Đến Hà Nội thưởng thức món sứa đỏ mắm tôm

0
676

Ăn sứa đỏ không thể thiếu chén mắm tôm nguyên chất, vắt chanh đánh sủi bọt, thả vào vài miếng ớt đỏ, đậu phụ nghệ nướng, cùi dừa và rau thơm.

Sứa đỏ mắm tôm – món ăn chơi cầu kỳ đất Hà thành

 

Sứa đỏ là món ăn chơi ngon miệng khá nổi tiếng ở Hà Nội, nhưng có xuất xứ từ Hải Phòng. Sứa đỏ vốn không có hương vị nên những nguyên liệu phụ trợ mới đem lại phần hồn cho món ăn. Ăn sứa đỏ không thể thiếu chén mắm tôm nguyên chất, vắt chanh đánh sủi bọt, thả vào vài miếng ớt đỏ; đậu phụ nghệ (có màu vàng) nướng; cùi dừa và rau thơm như tía tô, kinh giới.
 

Đĩa thịt sứa đỏ bên cạnh những món ăn kèm
Phần chân sứa thường dai giòn sần sật, còn phần thân thì mềm và mọng nước hơn. Ăn sứa đỏ mắm tôm cũng phải theo cách riêng. Đầu tiên, hãy chọn lá tía tô to nhất để làm thứ gói thịt sứa. Sau đó xếp kinh giới, sứa, đậu phụ, dừa mỗi thứ một miếng lên trên lá gói. Khi đã đầy đủ, khéo léo gói lá tía tô quanh thứ “nhân” kia rồi chấm vào bát mắm tôm và thưởng thức. Thịt sứa mát như thạch lại thoang thoảng mùi mặn sú vẹt lẫn mùi thơm mát của vỏ quất, đậu phụ vừa bùi vừa thơm thoang thoảng mùi than củi, cùi dừa thì béo ngậy và giòn sần sật, tinh dầu tía tô, kinh giới thơm nồng hòa nhịp với vị mặn đậm đà của mắm tôm pha lẫn hương chanh, nồng vị ớt.
 

Thưởng thức sứa đỏ cũng phải theo một cách riêng
Sứa đỏ không có quanh năm mà chỉ có theo mùa. Hằng năm cứ tầm tháng ba, khi trời bắt đầu oi nực là có sứa, kéo dài đến khoảng tháng sáu, tháng bảy, nhưng không liên tục. Các địa chỉ nổi tiếng với để thưởng thức món sứa đỏ Hà Nội:

– Các hàng sứa đỏ quanh vực Ô Quan Chưởng, số 70 Hàng Chiếu, trong ngõ chợ Đồng Xuân hay ngõ Thanh Hà, giá khoảng 30.000 đồng/suất.
– Sứa Bà Ngữ, số 1 Lê Văn Hưu. Sứa bà Ngữ xưa nức tiếng ở chợ Hôm vì tươi ngon. Một suất sứa đỏ cho hai người thường khoảng 50.000 đồng.
– Các hàng sứa trên phố Đường Thành, trong đó nhiều người thích ăn hàng số 16 Đường Thành.
– Hàng bún đậu ở ngã 3 dốc Hàng Than, đoạn rẽ vào Phạm Hồng Thái và Nguyễn Khắc Nhu.
– Ngõ 105 Đình Đông, phố Bạch Mai, đi vào ngõ thấy ngã ba thì hàng sứa nằm bên tay trái.
– Ngõ Yên Bái trên phố Huế, gần “chợ Giời”.
 


Một phần sứa đỏ đầy ắp được bán ở Hàng Chiếu

 

>> Ghé thăm nhưng quán xôi bình dân hớp hồn người Hà Nội

 

Theo Ngôi Sao