Lạ miệng xôi trứng kiến Lục Ngạn

0
546

Đến với Lục Ngạn Bắc Giang, du khách sẽ được thưởng thức đặc sản có một không hai là món xôi trứng kiến.

Lấy trứng kiến làm xôi

 

Từ xưa đến nay, người dân miền núi và trung du Bắc Giang vẫn thường dùng trứng kiến để ăn trong những món ăn hằng ngày. Trứng kiến được xem là nguồn thực phẩm bổ dưỡng và có thể chữa bệnh. Tuy vậy, con người ta chỉ có thể ăn được trứng của loài kiến đen. Và người dân đã dùng trứng kiến đen làm nên món xôi đặc sản cho vùng Bắc Giang là xôi trứng kiến.
Trứng kiến đen có thể dùng để chế biến món ăn (Nguồn vietq)
 
Trứng kiến đen sau khi được làm sạch, để ráo nước. Phi hành tím thơm trong mỡ già rồi cho trứng kiến vào xào và nêm gia vị cho vừa ăn. Dùng đũa đảo đều cho đến khi thấy dậy mùi thơm béo của trứng kiến và mùi thơm của hành là được. Đến phần xôi, khi xôi chín tới thì đem ra xới rồi đánh tơi. Sau đó, lấy xôi trộn đều với trứng kiến đã chế biến trước rồi cho ra dĩa và rắc một chút hành phi lên trên.
Món xôi trứng kiến trong lạ mắt (Nguồn chchkim)
 
Món xôi trứng kiến sau khi làm xong sẽ có vị béo của mỡ hành, vị bùi của trứng kiến và dẻo thơm của xôi nếp. Khi ăn, du khách sẽ nghe thấy tiếng trứng kiến nổ lộp bộp ở trong miệng mới thấy hết cái thú vị của món ăn này. Bất kỳ ai lần đầu tiên thưởng thức món ăn này đều sẽ nhớ mãi hương vị lạ miệng của nó.
 
Miu Miu