Ngây ngất chè kho Nam Định

0
696

Là món ăn đặc sản của người dân Nam Định. Chè kho không phải những loại chè bình thường như những gì chúng ta đã biết.

Ngọt lòng với chè kho

 

Gọi là chè nhưng chè kho lại được bày ra trong dĩa chứ không phải như những món chè bình thường. Tuy món chè kho thường được nấu vào những dịp lễ, Tết nhưng do đặc tính ăn mát và ngon nên dần dần chè kho trở thành món ăn vặt hằng ngày rất được ưa thích.
Món chè kho Nam Định (Nguồn bloganchoi)
 
Chè kho không cầu kỳ cũng không đòi hỏi khá nhiều nguyên liệu. Món chè kho chỉ đơn giản vỏn vẹn bao gồm đậu xanh và đường. Tuy đơn giản nhưng người dân lại rất cẩn trọng trong việc lựa chọn nguyên liệu. Nguyên liệu để nấu nên món chè kho phải là những hạt đậu xanh nhỏ, lòng vàng.

Để làm món chè kho, đậu xanh sẽ được ngâm no nước và đãi sạch. Sau đó, rắc lên những hạt đậu xanh đã rửa sạch vài hạt muối và để ráo nước. Trước khi được đem đi xay, những hạt đậu xanh sẽ được đem rang lên để có độ tơi và mùi thơm đặc trưng. Tiếp theo là công đoạn đánh tan đường với nước đun sôi rồi trộn đều với bột và đem đun với nhỏ lửa, khuấy đều tay. Trong quá trình này, đòi hỏi người nấu phải tập trung cao độ để chè không bị khê, bị cháy hoặc vón cục.

Một dĩa chè kho thành phẩm (Nguồn vietq)
 
Sau khi nấu xong, người ta sẽ múc chè ra dĩa để nguội, sau đó, rắc một chút vừng rang lên trên rồi nén lại thật chặt. Một dĩa chè kho như thế này có thể để đến 10 – 15 ngày, tuy không cần đến khâu bảo quản nào mà ăn vào vẫn thơm ngon như lúc mới nấu.
Người ta thường nén chè kho thành những hình dạng khác nhau (Nguồn infonet)
 
Món chè kho hoàn hảo phải có độ vàng sánh mịn và thoang thoảng mùi thơm của đậu xanh, khi ăn vào có vị ngọt đậm đà. Người ta thường ăn chè kho kèm với trà sen. Ăn một miếng chè kho sau đó lại nhấp một ngụm trà sen, thực khách sẽ cẩm nhận được hương vị thơm ngon, dẻo ngọt quyện cùng vị thanh khiết của trà sen. Tất cả hương vị hòa quyện lại tạo cho người ăn một cảm giác khắc khoải khôn nguôi về sự yên bình, thanh tĩnh của vùng quê Việt Nam.
Ăn chè kho kèm với uống trà sen (Nguồn thiensontra)
 
Miu Miu