Những điều thú vị về nền ẩm thực Nhật Bản

0
1035

Những nét đẹp trong ẩm thực của đất nước Nhật Bản xinh đẹp

Những điều không phải ai cũng biết về ẩm thực Nhật bản

Nhắc đến Nhật Bản điều đầu tiên sẽ nhớ tới đó chính là sự hiện đại, là một thành phố du lịch đáng để khám phá, là một đất nước sạch sẽ, văn minh đáng để sống và một điều đặc biệt đã làm nên thương hiệu cho đất nước hoa anh đào này chính là ẩm thực. Nền ẩm thực Nhật Bản được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Nhật Bản được vinh dự là một trong 3 nước trên thế giới được xứng danh trong danh sách những đất nước có nền ẩm thực đáng để lưu giữ.
 

Những món ăn mang thương hiệu độc quyền của Nhật Bản
Hầu hết tất cả các món ăn của Nhật Bản đều được chế biến từ nguyên liệu theo mùa. Chính vì thế khi du lịch Nhật Bản, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn mang hương vị của mùa mà du khách đang tham quan. Không chỉ đầu tư về hương vị, hình thức của những món ăn ở Nhật cũng được chăm chuốt về tính thẩm mĩ rất cao.
 

Mùi vị và hình thức vô cùng đặc sắc
Tập quán và thói quen của người Nhật được rất nhiều người dân trên các quốc gia luôn muốn học hỏi. Một trong những thói quen ăn uống chỉ có ở Nhật đó là người Nhật luôn ưu tiên và rất thích những món ăn thanh đạm, trong khẩu phần ăn của họ luôn hạn chế lượng dầu mỡ, hạt tiêu và ớt.
 

Những ăn món chính 


Những món ăn quen thuộc của người Nhật 


Chén sứ đựng đồ ăn với họa tiết lá xanh tinh tế


Chén gốm, đĩa gốm lâu năm


Phong tục để đũa của người Nhật

 

Hầu hết các đầu bếp Nhật luôn kĩ lưỡng trong việc lựa chọn chén đĩa để đựng đồ ăn, một trong những chất liệu được lựa chọn hàng đầu đó chính là gốm cổ và sơn mài. Và họ thường chọn những loại đĩa có họa tiết phù hợp theo mùa, cho món ăn thêm phần ý nghĩa và bắt mắt hơn. Có những chiếc bát ở một nhà hàng sang trọng tại Nhật có tuổi đời hơn cả 100 năm.

Trong tất cả các bữa ăn của người Nhật luôn có sự hiện diện của rau xanh, tuy nhiên rất khó để tìm thấy một bữa ăn chay hoàn toàn, vì hầu hết các món rau đều được rắc thêm vụn cá ngừ khô để tăng thêm độ mặn mà cho món ăn.

Trong nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản có những quy tắc và nghi thức rất lạ như khi ăn mì bạn là người lịch sự chỉ khi bạn ăn tạo ra thành tiếng, đặt đũa lên miếng kê thay vì đặt ngay trên bát, không được gây tiếng ồn khi ăn súp với cơm.

>> Suối cá thần Cẩm Lương – Thanh Hóa  
 

Chip
( Ảnh: Ivivu )