Rang cà phê là gì và bí quyết chọn độ rang như thế nào cho quán?

0
238

Sau khi sơ chế, hạt cà phê phải qua thời kỳ “trang điểm” của thợ rang (Roaster) mới thật sự trở thành có giá trị mang đủ sắc, hương vị. Và Rang và Phối Trộn cà phê chính là khâu quan trọng bậc nhất để sở hữu tách cà phê ngon.

Đậm hay nhạt, ngọt hay chua, đắng phổ quát hay ít đều được quyết định bởi khâu rang và trộn này. hy vọng bài viết sau sẽ giúp các chủ quán có thêm dữ liệu để chọn mẫu cà phê thích hợp cho mình.

1. Rang hạt cà phê là gì?

đó là thời kỳ ảnh hưởng nhiệt vào hạt cà phê trong 1 khoảng thời gian cụ thể dưới sự kiểm soát của Roaster (Chuyên gia rang cà phê). Nghe mang vẻ thuần tuý nhưng rang là cả một quá trình cực kỳ công cu li đòi hỏi người rang phải thông thuộc gần như những thông số về mẫu cà phê mình sẽ rang, và khoa học rang của Mundo Coffee để với một mẻ cà phê chất lượng.

 • vì sao phải rang cà phê?

Nhiệt độ cao sẽ làm cho đổi thay cấu trúc bên trong của hạt, phối hợp con đường và Acid amin để tạo ra hương vị và các giận dữ phân cắt khác giúp biến hợp chất phức thành chất đơn dễ hòa tan hơn.

với thể nó theo một phương pháp đơn thuần là cà phê chỉ biểu đạt phẩm chất rẻ nhất của mình sau lúc rang, dậy mùi hương, thêm vị ngọt, chua và độ mặn mà, trong khi hạt cà phê sống chỉ có mùi vị của cỏ khô hay thảo dược.

 • một thứ tự rang cà phê đơn giản bao gồm:
  • Thời gian: 12 – 16 phút
  • Nhiệt độ: từ 189 – 250 độC
  • 4 nhân tố chính được kiểm soát trong công đoạn rang: Hương, độ ngọt, độ chua và vị đắng.

Chúng ta mang thể theo dõi qua 2 biểu đồ sau:

thời gian tương ứng có độ sẫm màu của hạt

Nhiệt độ tương ứng

Dựa vào thành phẩm mong muốn mà Roaster chọn thời gian và nhiệt độ phù hợp để chấm dứt mẻ rang.

 • yếu tố Nhận định 1 xưởng rang tiêu chuẩn hoặc giỏi là sự: ỔN ĐỊNH & ĐỒNG NHẤT vì mọi chủ quán đều không muốn mỗi đợt hàng lại là 1 mùi vị cà phê khác nhau.

Để đảm bảo được nguyên tố này, xưởng phải mang được những Roaster lão luyện để hiểu cà phê và kiểm soát thành phẩm. Cũng không thiếu sự hỗ trợ bởi máy móc tiên tiến để các mẻ rang đồng đều về mặt kỹ thuật

hai. phương pháp chọn lựa độ rang thấp nhất cho cà phê của quán:

sở hữu phổ quát mức độ rang khác nhau, bộ hạ vào bí quyết pha và gu thưởng thức. Đây là 1 kỹ thuật phức tạp, nên đứng trên ý kiến của chủ quán, Anh chị chỉ cần lưu ý và hiểu 2 – 3 chừng độ rang, phù hợp mang 2 bí quyết pha đang đa dạng ở những quán cà phê của Việt Nam:

 • Rang nhạt (Cinnamon, American, Half city) : Ít đắng , hơi chua, chừng độ này thích hợp có nhu cầu uống được vị nguyên bản nhất của cà phê.
 • Rang vừa (City, city+, full city): tuyến đường trong cà phê đã được chuyển hóa thành caramel, vị chua cũng ít đi, vị ngọt nâng cao, khởi đầu xuất hiện hương đặc thù của cà phê rang.
 • Rang đậm (Full city+, Italian, Viennese, French) có vị ngọt đắng, vị chua mất dần mùi hương cà phê rang cũng rõ rệt hơn, không còn hoặc còn rất ít hương vị của cà phê nguyên thủy.

3. Sự khác nhau giữa cái cà phê 100% Robusta hoặc Arabica mang cà phê có phối trộn?

Robustar và Arabica sẽ sở hữu các ưu khuyết điểm riêng và lúc phối trộn sẽ bổ trợ cho nhau.

 • Robustar 100%: Đắng, lượng caffein tương đối cao, ko chua, không thơm.
 • Arabica (catimor): thơm, với vị chua nhẹ, hậu vị ngọt, ít đắng.

mang cà phê phin tỉ lệ là 8 Robusta + hai Arabica sẽ cho ra hương vị lý tưởng nhất cho cà phê đen lẫn cà phê sữa. lúc đó ly cà phê sẽ có độ mặn mòi của Robusta và hương thơm cũng như hậu vị của Arabica.

không những thế sở hữu cà phê máy tỉ lệ 3 Robusta + 7 Arabica sẽ tạo điều kiện cho những thức uống trong khoảng epresso như Latte, Capuchino… Đạt được vị ngon nhất.

Để chọn được loại cà phê thấp nhất, những chủ quán nên hiểu được đối tượng khách hàng của mình chuộng dòng nào, đắng phổ thông hay ít, với thích chua hay không, hương thơm thế nào.

Cầu Đất Farm mang hẳn 06 cách phối trộn cà phê tùy theo từng gu uống trong khoảng thuần cà phê phin truyền thống tới những đương đại. Hãy địa chỉ tổng đài 1800 1192 (miễn phí cước) chúng tôi sẽ tư vấn và bạn được nếm thử những mẫu cà phê trên.