Thơm ngon bánh ống Sóc Trăng

0
1382

Bánh ống Sóc Trăng có nguồn gốc từ người Khmer và có thể dùng làm món ăn sáng hoặc ăn vặt nhẹ vào buổi chiều.

Bánh ống Sóc Trăng

 

Bánh ống không thuộc loại bánh ăn chơi phổ biến như bánh bò, bánh tiêu, bánh cam,… Bằng chứng là việc chạy tìm lòng vòng thành phố mới có vài nơi bán bánh này, nhưng chắc chắn ăn một lần là sẽ nhớ hoài. Tuy vậy, bánh ống vẫn tồn tại trong cuộc sống hằng ngày của người dân Sóc Trăng nơi đây.
Những chiếc bánh ống lá dứa (Nguồn thieunien)
 
Bột bánh ống được làm từ bột gạo xay nát xong trộn với đường, nước cốt dừa và nước lá dứa để có mùi thơm và màu xanh lá cây. Khuôn bánh ống Sóc Trăng đơn giản chỉ với một cái ống hình trụ và thường được làm bằng nhôm với độ dài khoảng 15cm. Ở giữa mỗi khuôn sẽ có một que tre, còn một đầu được gắn miếng thiếc hình tròn dùng làm đáy. Khi chế biến bánh, người làm bánh sẽ đặt khuôn trên nắp nồi. Bên trong mỗi nồi có chứa nước, người ta sẽ đổ bột vào ống như cách chưng cách thủy sau khoảng 2 phút là bánh đã chín.
Những chiếc ống bánh hình trụ (Nguồn nguoisaigon)
 
Khi chín, bánh ống có màu xanh của lá dứa cùng với mùi thơm dịu. Bánh ống chín sẽ được thêm vào dừa nạo và muối vừng. Ăn bánh ống phải ăn lúc nóng mới ngon. Bánh ăn vào rất lạ miệng, giòn giòn, xốp xốp và thoang thoảng mùi lá dứa.
Bánh ống có mùi thơm lá dứa (Nguồn thuonghieuvietnoitieng)
 
Miu Miu