Tiramisu – Món bánh khởi nguồn từ nhà thổ ở Italy

0
443

Ít ai biết rằng món bánh tiramisu luôn gắn liền với sự lãng mạn, biểu tượng tình yêu của Italy lại ra đời từ nhà thổ.

 

Cùng với gelato và panna cotta, tiramisu là một trong những món tráng miệng không thể bỏ qua khi đến Italy. 

 
Chiếc bánh là sự kết hợp hài hoà giữa hương thơm của cà phê, rượu nhẹ cùng vị béo của trứng và kem phô mai. Mỗi một miếng là sự hoà quyện hoàn hảo của tất cả hương vị, nên tiramisu còn được gọi là “món bánh đến từ thiên đường”.
 


Bánh tiramisu – bánh đến từ thiên đường (Ảnh: ytimg)

 
Không ai biết chính xác tiramisu được làm ở đâu và khi nào, nhưng chắc chắn nó đến từ một thành phố ở Italy. Xung quanh nguồn gốc của món bánh là hàng chục câu chuyện lãng mạn gắn với tình yêu. Có người khẳng định tiramisu ra đời trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất, khi một phụ nữ Italy muốn gửi chiếc bánh như lời chúc ngọt ngào cho những người lính chuẩn bị lên đường ra trận. Có người lại cho rằng món bánh là tình yêu của người mẹ dành cho con gái với mong muốn cô sớm khỏi bệnh.
 


Bánh tiramisu còn được xem là món bánh thể hiện tình yêu
(Ảnh: bearnakedfood)

 
Tuy nhiên, theo một số sách còn lưu lại đến ngày nay, món tráng miệng tiramisu xuất hiện lần đầu tiên bên trong một nhà chứa ở thị trấn Treviso, phía bắc Italy, theo News. Tiramisu trong tiếng Italy có nghĩa là “pick me up” (kéo tôi lên). Món bánh ra đời nhằm phục vụ các vị khách kiệt sức sau những cuộc vui, được xem như thứ kích thích và đem lại cảm giác hưng phấn.
 


Thị trấn Treviso lãng mạn, nơi ra đời của tiramisu (Ảnh: Supplied)

 
Với bánh tiramisu xưa, các lớp được làm riêng không kết dính thì ngày nay, người ta sử dụng phô mai để làm chúng trở nên hấp dẫn hơn. Tiramisu hiện vẫn là sự lựa chọn số một cho món tráng miệng trong thực đơn của rất nhiều nhà hàng lớn, đồng thời là món bánh được ưa thích nhất tại các cửa hàng bánh ngọt trên toàn thế giới.
 


Món bánh số 1 trong thực đơn tráng miệng của các nhà hàng lớn
(Ảnh: BBC Good Food)

 
Với lịch sử lâu đời của món tiramisu như thế này, thì quả thật với kết quả đạt được hiện tại bây giờ quả là không hổ danh “món bánh đến từ thiên đường”.

>> Ẩm thực Iran – xứ sở huyền bí
>> 10 món ăn Hà Nội cứ trời lạnh là thèm

 

Theo Ivivu