Cách chọn đúng màn hình led chất lượng cao

0
183

Tất cả màn hình led từ màn hình led sân khấu đến màn hình led hội trường thì việc sử dụng đúng loại sản phẩm luôn là điều vô cùng quan trọng. Một nguồn nhầm lẫn phổ biến là sự phân biệt giữa “độ phân giải” và “độ cao pixel”, vì vậy trước tiên hãy xác định các thuật ngữ của chúng tôi. Hầu hết mọi người đều biết độ phân giải từ việc sử dụng nó trong việc mô tả màn hình TV và ảnh kỹ thuật số. Chúng tôi hiểu trực quan rằng “độ phân giải cao” có nghĩa là rất nhiều pixel.

Chọn đúng màn hình led chất lượng cao

Tuy nhiên, vì TV và ảnh có xu hướng có kích thước có thể đoán trước được, mọi người đã liên tưởng độ phân giải cao với các pixel được đóng gói chặt chẽ (và do đó hình ảnh sắc nét) nhưng điều đó không nhất thiết phải như vậy. Một bức ảnh 300 × 400 pixel có thể trông sắc nét ở chiều rộng sáu inch, nhưng bị thổi lên đến sáu feet, hình ảnh tương tự sẽ trông có khối.

Thuật ngữ chúng tôi sử dụng để mô tả khoảng cách giữa mỗi pixel là “Màn hình LED Pixel Pitch”. Nếu bạn đang xem xét một bức tường video LED, việc giải quyết Pixel Pitch là một trong những quyết định đầu tiên của bạn. Dưới đây là một số nguyên tắc để giúp bạn thực hiện cuộc gọi đó.

Quy tắc số 1: Cân nhắc khoảng cách xem

Các pixel được đóng gói chặt chẽ sẽ đắt hơn. Chúng trông tuyệt vời ngay cả khi nhìn gần, nhưng bạn không muốn đầu tư vào chất lượng sẽ không được chú ý. Mắt người có thể phân biệt cao độ khoảng một milimét cho mỗi tám feet khoảng cách xem. Từ cách xa 16 feet, cao độ hai milimét mang lại hình ảnh có thể quan sát tốt nhất. Bất cứ điều gì chặt chẽ hơn là quá mức cần thiết.

Điều này vô cùng quan trọng đối với những sản phẩm màn hình led quảng cáo vì tác động trực tiếp đến khả năng nhìn của người xem và số lượng  người có thẻ quan sát và nhìn được quảng cáo của bạn.

Quy tắc số 2: Xem xét Nội dung của bạn

Bạn hiểu một cách trực quan rằng video có độ phân giải cao sẽ bị lãng phí trên màn hình có độ phân giải thấp. Điều đó có nghĩa là thông tin hình ảnh bị mất. Độ phân giải của nội dung và màn hình hiển thị phải phù hợp với nhau. Cho dù bạn đang định vị lại video hiện có hay đang phát triển hàng hóa mới, bạn sẽ muốn biết độ phân giải của nó sẽ như thế nào, bởi vì điều đó sẽ xác định bao nhiêu điểm ánh sáng bạn sẽ yêu cầu từ màn hình LED.

Đây là vấn đề: khi độ phân giải nội dung của bạn được đặt, độ phân giải pixel của bạn sẽ chi phối kích thước của màn hình tổng thể. Với nhiều pixel hơn được đóng gói thành một cao độ siêu mịn, cần ít không gian tường hơn. Các mô-đun có mật độ pixel thấp hơn sẽ tốn ít chi phí hơn nhưng cũng tốn nhiều không gian hơn (và nhiều mô-đun hơn) để thực hiện cùng một công việc.

Ngày nay, nội dung đang đạt đến độ phân giải ngày càng lớn. Bạn đã nghe nói về “4K”, phải không? (Nó thực sự là một chút nhầm lẫn. Với kích thước 3.840 pixel, tiêu chuẩn 4K UHD chỉ là 4.000.) Vì vậy, đây là một ví dụ dễ làm theo. Sử dụng mô-đun P1.6 siêu cao cấp của D3, màn hình 4K sẽ rộng khoảng 6m và cao 3 m. Việc sử dụng các mô-đun  P2.0 được đóng gói với mật độ ít hơn có thể sẽ làm giảm chi phí tổng thể của bạn, nhưng nó cũng sẽ tăng chiều rộng màn hình lên 5 feet và chiều cao thêm 3 feet. Cuối cùng, để có trải nghiệm hình ảnh tương đương, chúng tôi muốn áp dụng Quy tắc số 1 ở trên: định vị người xem màn hình lớn hơn (sân rộng hơn) cách xa hơn khoảng ba feet so với người xem màn hình nhỏ hơn (sân hẹp hơn).

Có nhiều yếu tố liên quan đến thiết kế của màn hình LED, nhưng việc ghi nhớ hai quy tắc cơ bản này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quyết định điểm xuất phát hợp lý cho độ cao pixel của màn hình.