Cách hoạt động của nhà thông minh

0
44

Nhà thông minh hoạt động như thế nào?

Cũng giống như việc các máy tính trong cùng một mạng nội bộ giao tiếp với nhau thì các thiết bị trong hệ thống nhà thông minh cũng sử dụng một phương pháp kết nối tiêu chuẩn gọi là Internet Protocol (IP). Tuy nhiên có một điểm khác biệt là các thiết bị nhà thông minh sẽ được kết nối chung vào một bộ điều khiển trung tâm và người dùng có thể điều khiển mọi thiết bị thông qua bộ điều khiển đó.

Trong hệ thống nhà thông minh nói riêng hay trong “Internet of Thing” nói chung, cảm biến chắc chắn là một phần không thể thiếu. Thay vì phải kết nối trực tiếp vào hệ thống mạng, cảm biến giúp tự động cập nhật, đo lường thường xuyên sự biến đổi và chuyển hóa thành tín hiệu điện gửi thông tin đến trung tâm điều khiển thông qua sóng RF.

Khi trung tâm điều khiển thu thập một khối lượng lớn dữ liệu từ hàng trăm, hàng nghìn, thậm chí hàng tỉ thiết bị, nó cần phân tích và có một mẫu số chung để có thể làm việc một cách thông minh, hiệu quả hơn. Hệ thống này hoạt động hiệu quả thông qua một hệ thống điện toán đám mây. Chính vì thế, thông tin được truyền tải một cách chính xác nhất và hệ thống nhà thông minh sẽ hoạt động chính xác nhất.

Hệ thống nhà thông minh được quản lý như thế nào?

Một hệ thống nhà thông minh cơ bản sẽ có những bộ phận sau:

Một thiết bị điều khiển trung tâm (Home Center) là bộ não của nhà thông minh, có nhiệm vụ kết nối các thiết bị với nhau và điều khiển toàn bộ hệ thống.

Các thiết bị điện đầu cuối là những vật dụng điện tử trong nhà như các hệ thống chiếu sáng, rèm cửa, âm thanh, hệ thống camera giám sát, hệ thống báo động…

Các thiết bị trong hệ thống sẽ được cài đặt vào bộ điều khiển trung tâm để học lệnh. Việc tạo lệnh và điều khiển các thiết bị nhà thông minh thông qua bộ điều khiển trung tâm không quá phức tạp, chỉ cần làm quen một chút với phần mềm điều khiển là bạn có thể kết nối và điều khiển thiết bị một cách dễ dàng.

Sau khi được kết nối và cài đặt cho các thiết bị, bạn có thể bắt đầu tạo các ngữ cảnh riêng phù hợp với thói quen, sở thích và hoàn cảnh sử dụng của bạn. Chỉ với một vài bước cơ bản là bạn có thể hoàn tất hệ thống nhà thông minh và tận hưởng cuộc sống tiện nghi phù hợp với thói quen của mình.

Ưu điểm vượt trội của nhà thông minh:

Việc sử dụng nhà thông minh sẽ giúp bạn kiểm soát toàn bộ những gì diễn ra trong ngôi nhà của mình mà những ngôi nhà bình thường không thể làm được. Một số tính năng ưu việt có thể kể đến như:

Tiết kiệm năng lượng:

Nếu trước đây hiện đại thì hại điện thì với việc sử dụng nhà thông minh lại hoàn toàn trái ngược. Bạn sẽ không còn phải đốt tiền điện vì những lần quên tắt điều hòa khi đi làm, quên tắt đèn, điện khi ra khỏi nhà. Thay vào đó bạn có thể hẹn giờ tắt bật của thiết bị dễ dàng, bên cạnh đó, nếu có quên không hẹn giờ thì bạn có thể bật tắt thiết bị mọi lúc mọi nơi chỉ với những thao tác đơn giản trên điện thoại thông minh của mình.

>>> camera Hải Phòng

Đảm bảo an ninh cho ngôi nhà:

Hầu hết trong hệ thống nhà thông minh đặc biệt là hệ thống nhà thông minh cho biệt thự, nhà ở thì hệ thống an ninh là không thể thiếu. Hệ thống những thiết bị an ninh như camera giám sát, thiết bị báo động đều được kết nối với hệ thống điều khiển trung tâm và có những cảnh báo về điện thoại khi có xâm nhập trái phép.

Không giống với những dòng camera thông thường, camera thông minh hiện nay được tích hợp nhiều công nghệ mới như cảm biến phát hiện chuyển động, nhận diện gương mặt, báo động vùng, quan sát ban đêm… Sẽ giúp bạn quản lý toàn bộ ngôi nhà của mình 24/24.