Hiện tượng búa nước và van chống búa nước

0
565

Hiện tượng búa nước:

Búa nước (tiếng Anh: water hammer), còn gọi thủy kích (hydraulic shock) hay nước va trong các tài liệu Việt Nam là hiện tượng áp lực trong đường ống tăng cao đột ngột (nước va dương) hoặc hạ thấp đột ngột (nước va âm).

Được tạo ra khi một chất lưu (thường là chất lỏng nhưng đôi khi cũng là chất khí) đang chuyển động bị buộc phải dừng lại hoặc đổi hướng một cách đột ngột (thay đổi động lượng).

Hiện tượng búa nước thường xảy ra khi đóng van đột ngột ở một đầu của hệ thống đường ống, và vì vậy tạo ra sóng áp suất truyền trong đường ống.

Sóng áp suất này có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, từ tiếng ồn và chấn động đến phá hoại đường ống.

Có thể làm giảm tác động của các xung búa nước bằng cách sử dụng bể tích áp thủy lực, bình giảm áp, bể điều áp, và các phương pháp khác.

Tính toán sơ bộ đối với hiện tượng búa nước có thể được thực hiện nhờ phương trình Zhukovsky (Tên La tinh là Joukovsky hoặc Joukowsky), hoặc chính xác hơn là bằng cách sử dụng phương pháp đường đặc trưng.

Van chống búa nước là gì:

Van chống búa nước hay còn được gọi là van búa nước là loại van được điều khiển thủy lực kích hoạt bởi áp lực đường ống.

Cấu tạo của van có 2 Pilot được áp dụng cho áp lực cao và thấp.

Trong trạng thái bình thường van ở vị trí đóng, van sẽ mở ra khi áp lực đường ống xuống thấp so với mức cài đặt; để ngăn ngừa sự gia tăng áp lực.

Van sẽ tiếp tục mở cho đến khi sự dao động lắng xuống. Hầu như các hệ thống máy bơm bắt buộc phải sử dụng van chống va hay búa nước để bảo vệ đường ống.

Van chống va còn được gọi với cái tên như: van chống nước va, van chống búa nước, van chống va đập, van búa nước…

Nguyên tắc hoạt động của van búa nước:

Van chống nước va hoạt động dựa trên nguyên tắc áp lực đường ống chính và được kiểm soát bởi cụm van điều khiển (hay còn gọi là pilot).

Cụm điều khiển này bao gồm: màng có lò xo điều khiển. Trong đó, để mở van chống va 1 cách từ từ khi áp lực trong đường ống chính tụt dưới 10 mét (1 bar) so với mức áp bình thường cụm điều khiển áp lực thấp phải được cài đặt trước.

Cụm điều khiển áp lực cao được cài đặt trước để mở van chống nước va khi áp lực trong đường ống chính tăng cao hơn 10 mét (1 bar) trên mức bình thường.

Van chống nước va đóng kín chỉ khi áp lực đường ống chính tụt dưới hoặc tăng cao hơn mức giới hạn cài đặt trước van chống va sẽ tự động điều khiển mở ra khi p73 trạng thái bình thường.

Hiện tượng búa nước bắt đầu xảy ra khi có một sự sụt áp tương đối trong đường ống chính lúc đó van chống va đập sẽ tự động mở ra.

Sau khi sóng cột áp quay hồi ngược lại, van chống va đập vẫn đang mở và xả ra làm giảm áp lực cột nước do vậy sẽ giảm nhẹ tác động của cột áp.

Hướng dẫn lắp đặt:

Trước khi lắp đặt van cần làm vệ sinh ống để loại bỏ những tạp chất có thể ảnh hưởng đến sự hoạt động ổn định của van.

Lắp đặt van theo chiều mũi tên như trên nắp van là chiều đường nước.

Tốt nhất nên lắp đặt bổ sung 1 van cổng phía sau của van chống va.

Nối cổng tín hiệu vào đường ống chính số 10 ở khoảng cách xấp xỉ 2 mét phía trước van chống va như minh họa trên hình vẽ.

Đóng van 2 chiều số 5 và số 8. Mở van 2 chiều số 10 và số 6 và mở cho nước chảy qua van chống va.

Kiểm tra tránh sự rõ rỉ nước tại các khớp nối. Đóng việc cấp nước cho van chống va.

Đảm bảo rằng không có không khí trong đường ống chính và đảm bảo đường ống chính đầy nước.

Cần lưu ý rằng đường ống không có nước cần một số ngày để có thể xả hết khí một cách toàn bộ.

Thông tin liên hệ với công ty:

CTY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XUẤT NHẬP KHẨU THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP SÀI GÒN

Địa chỉ: Số 159, GS14, Đông Hoà, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương

Văn phòng: Số 21 đường 12 Khu hành chính Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương

Phone: 0909 221 246 – 0969 303 848

Email: kinhdoanh@vandonghonuoc.com

Website: https://diennuoccongnghiep.com