Hướng dẫn cách viết Description chuẩn SEO

0
304

Thẻ mô tả hay còn được gọi là Meta Descriptions, trước đây thẻ mô tả được đánh giá là một trong những yếu tố chính để Google  đánh giá ranking của một website. Việc tối ưu tối thẻ mô tả sẽ giúp cho website có được một ưu ái xếp hạng tốt trên Google. Tuy nhiên sau nhiều lần cập nhật, Matt Cutts cụ nhóm trưởng Google Webspam từng chia sẻ một bài viết trên blog của mình là SE Google đã loại bỏ yếu tố này ra khỏi những yếu tố đánh giá ranking của một website.

meta-description

Tối ưu thẻ mô tả – Meta description

Chính vì thế, yếu tố này dần bị lãng quên, nhiều người thiết kế website cũng như là SEO cũng không chú ý đến yếu này này. Đây quả là một điều sai lầm, vì trên thực tế thì thẻ mô tả vẫn giữ được một giá trị vốn có của nó. Tối ưu thẻ này là chuyện cần thiết mà các SEOer không nên bỏ sót. Nào hãy cùng đào tạo SEO 88 chia sẻ những hướng tối ưu thẻ mô tả đơn giản và chi tiết nhất.

 

Tại sao nên tối ưu thẻ mô tả –  thẻ Meta Descriptions

Trước đây Google mặc định sẽ lấy những phần nội dung trong phần mô tả để hiển thị trên kết quả tìm kiếm của mình. Dù rằng Google đã thông báo là sẽ loại bỏ thẻ mô tả ra khỏi những danh sách những yếu tố đánh giá xếp hạng ranking của một website nhưng nội dung trong thẻ mô tả vận được Google chọn là nội dung hiển thị trên Box tìm kiếm. Như hình bên dưới:

descriptionm

Cách thẻ mô tả hiển thị trên Google tìm kiếm

Theo đó, trong phần thẻ mô tả sẽ cho phép bạn ghi tối đa 165 ký tự và tùy thuộc vào từ khóa được tìm kiếm và website được tối ưu tối hay không mà số lượng ký tự được hiển thị trên Box tìm kiếm cũng có sự khác biệt. Không như trước kia, Google sẽ lấy mặc định thẻ mô tả để thể hiện trên Box tìm kiếm mà giờ đây Google sẽ lấy ngẫu nhiên có thể là một đoạn nào đó trong nội dung bài viết hoặc trong nội dung thẻ mô tả. Nhưng riêng đối với việc SEO trang chủ cũng như phần chuyên mục thì chắc chắn Google sẽ lấy nội dung trong thẻ mô tả để hiển thị trên mục tìm kiếm.

Các tiêu chí tối ưu thẻ mô tả của một Website

Chứa từ khóa chính cho page cần SEO: Bạn chỉ có thể ghi tối đa 165 ký tự cho phần nội dung trong thẻ mô tag, tuy nhiên không ghi mong lung mà phải viết xúc tích nội dung chính của page và đặc biệt là phải chứa từ khóa tìm chính vì khi đó tỉ lệ Google lấy phần nội dung trong thẻ để hiển thị trên box tìm kiếm sẽ cao hơn. Và nếu nội dung bạn soạn trong thẻ đáp ứng được mục đích tìm kiếm của người dùng thì tỉ lệ click sẽ cao hơn rất nhiều.

Coi nội dung trong thẻ mô tả là một đoạn quảng cáo ngắn cho page: Như đã nói trên, để tăng tỉ lệ click của người dùng thì bạn không chỉ chèn từ khóa trong phần nội dung mà còn phải viết ngắn gọn nhưng phần nội dung được viết ấy đủ để đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng, kích thích họ click vào topic ấy để truy cập vào website để tiếp tục tìm hiểu thông tin.

Không trùng lặp: Đây cũng là yếu tố khá quan trọng đối với Google, nghĩa là thẻ mô tả của bạn thì không thể trùng với thẻ tiêu đề. Bạn có thể không viết nội dung cho thẻ mô tả để Google lấy ngẫu nhiên trong phần nội dung bài viết nhưng tuyệt đối không được trùng lặp hoàn toàn với tiêu đề.

xem thêm : đào tạo seo giá rẻ