DAR AL-HAJAR : CUNG ĐIỆN TRÊN ĐÁ

0
567

Cung điện đá Dar al-Hajar là một công trình kiến trúc vô cùng độc đáo và ấn tượng của đất nước Yemen.

Tọa lạc trên một đỉnh đá cao nổi tiếng tại thung lũng Wadi Dhahr, khoảng 15 km từ thành phố thủ đô Sana, Yemen, Dar al-Hajar được biết đến với cái tên “cung điện đá của Imam”. Đây là một biểu tượng của Yemen, hình ảnh của nó bạn có thể tìm thấy trên các sản phẩm khác nhau ở Yemen, từ các tấm bưu thiếp và tạp chí cho đến các hóa đơn và chai nước.
 
 
 
Điều gì làm cho công trình này hấp dẫn đến vậy? Có lẽ vì nó là một hình mẫu của kiến trúc Yemen. Cung điện trông giống như mọc lên tự nhiên từ tảng đá mà nó được xây dựng. Cung điện được trang trí bằng những khung cửa sổ và bờ tường được chạm khắc tỉ mỉ, cầu kỳ. Càng nổi bật hơn khi nó đứng một mình trong một ốc đảo xanh và yên tĩnh, nơi chỉ có nước vào mùa mưa.
 
 
Yemen không có một vị vua hay một vị tổng thống. Thay vào đó, vai trò lãnh đạo đất nước được gánh vác trên vai của một Imam (thủ lĩnh giáo phái Hồi giáo). Sau cái chết của cha mình vào năm 1904, Yahya Muhammad Hamiddin (1869-1948) đã trở thành Imam của Zaydis (một giáo phái tôn giáo của Hồi giáo). Sau đó ông trở thành Imam là của Yemen vào năm 1918 cho đến khi ông bị ám sát vào năm 1948. Cung điện được xây dựng vào những năm 1930 bởi Imam Yahya để làm nơi ở vào mùa hè. Cung điện này được phục hồi cho du khách, và trở thành một bảo tàng.
 

 
Bạn có thể mua vé và vào tham quan cung điện. Tòa nhà năm tầng này có rất nhiều phòng và cầu thang lớn nhỏ đưa bạn tham quan xung quanh theo vòng tròn, có nhà bếp, phòng lưu trữ, phòng cho phụ nữ, phòng họp cho những người giữ vị trí chức quyền cao và bạn bè của Imam Yahya. Nó còn có một hệ thống làm mát trong các lọ đất nung, bạn có thể xem những cửa sổ takhrim đặc trưng của Yemen từ khoảng cách gần để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó, và còn có những địa điểm khác nhau để bạn khám phá bên ngoài.
 
Từ độ cao của tầng năm, bạn có một tầm nhìn đủ để quan sát toàn bộ khu vực từ trên cao, và đi bộ xung quanh và ngắm nhìn cung điện cũng không kém phần ấn tượng, và sẽ khiến bạn càng thêm ngưỡng mộ công trình kiến trúc tuyệt đẹp này của người Yemen.