MIÊU LẠC VIÊN TẠI ĐÀI LOAN

0
988

Nhắc tới Đài Loan, người ta sẽ nghĩ ngay tới một đất nước với khung cảnh thiên nhiên, bốn bề là biển, với nhiều công trình kiến trúc mang đậm nét cung đình Trung Hoa. Tuy nhiên, hôm nay, chúng ta sẽ tới với Đài Loan qua một góc nhìn, địa điểm rất khác, thân thiện, gần gũi và…có liên quan tới mèo.

Đó là Làng Hầu Động-một ngôi làng nổi tiếng ở xứ Đài với nhiều hầm mỏ lớn, nhiều công trình còn sót lại từ thời Nhật Bản chiếm đóng. Là một ngôi làng lâu đời, nằm cách Đài Bắc 36km về phía tây, nơi đây từ xưa có rất nhiều khỉ nên được đặt tên là Hầu Động ( động khỉ ).
 
 
 
Trong những năm hưng thịnh thập niên 70 của thế kỷ trước, Hầu Động là một trong những mở than lớn nhất của xứ Đài và cung cấp tới 220.000 tấn than mỗi năm. Rất nhiều người đã di cư tới vùng mỏ vào thời gian này, đưa số hộ gia đình lên tới 900 với số dân khoảng 6.000 người. Tới năm 1990, ngành công nghiệp than mỏ ở Hầu Động kém phát triển. Những cư dân trẻ bắt đầu rời khỏi làng, chỉ còn lại vài trăm người già.
 
 
Tưởng chừng Hầu Động đã mãi mãi rơi vào quên lãng. Nhưng vào năm 2008, một người đam mê mèo đã tổ chức những đội tình nguyện để giúp đỡ những chú mèo bị bỏ hoang. Họ cũng chụp và đăng ảnh của những chú mèo này lên mạng để kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng yêu mèo. Dần dần, Hầu Động nổi danh với cái tên “thành phố của những chú mèo”, thu hút đông đảo người yêu mèo và cái tay máy chuyên nghiệp cũng như nghiệp dư về chụp ảnh mèo. 
 
 

Tại đây, mèo có thể thoải mái đi lại trên phố, nằm ở bờ tường và được ăn uống, chăm sóc y tế miễn phí. Không chỉ thiết kế cầu qua đường, người dân Hầu Động cũng xây dựng những ngôi nhà nhỏ xinh để mèo hoang có mái ấm riêng, tránh mưa gió và những ngày nắng gắt. Ở Hầu Động, mèo hoang được sống thoải mái như những “ông chủ”. Chúng tung tăng dạo chơi trên phố, nằm ườn tắm nắng trên ghế công viên hay chạy vào nhà người dân mà không phải lo lắng tới bất kỳ hiểm nguy nào.
 
 
 
Nhờ những con mèo này, Hầu Động trở nên nổi tiếng và biến thành địa điểm du lịch hút khách, đặc biệt với các cặp tình nhân ở Đài Loan. Chou Chang-Lin, một hướng dẫn viên du lịch bản địa chia sẻ: “Những con mèo ở đây quả thực rất chuyên nghiệp. Chúng còn biết tạo dáng để du khách thoải mái chụp ảnh”.