SANA’A – THỦ ĐÔ CỔ KÍNH CỦA YEMEN

0
1981

Sana’a được hình thành cách đây hơn 2500 năm và là thủ đô của vương triều Himyarite cho đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên, khi nó bị chinh phục bởi người Ethiôpi và sau đó là người Ba Tư.
Sana’a tách ra làm một Tiểu vương quốc Hồi giáo rồi lần lượt bị thôn tính bởi đế chế Mameluke Ai Cập rồi đế chế Ottoman. Sau chiến tranh thế giới thứ nhất, Sana’a là thủ đô của Bắc Yemen rồi cho đến khi Yemen thống nhất năm 1990, trở thành thủ đô của đất nước này.

Là một quốc gia bất ổn về chính trị, Yemen có lẽ không phải là điểm đến phù hợp hiện nay, đặc biệt là thủ đô Sana’a. Nhưng nếu ai dũng cảm đến đây, họ sẽ được đền bù bởi vẻ đẹp của một thành phố cổ – rất nhiều công trình kiến trúc tuyệt đẹp được xây dựng từ thời đất nước yên ổn.
 
 
 
Sở dĩ du lịch là một trong những nguồn thu chính của Yemen do những di sản giàu giá trị văn hóa và kiến trúc của đất nước này. Nếu kiến trúc nhà bị hủy hoại, sẽ là điều vô cùng đáng tiếc đối với khách du lịch tới đây.
 

Ngành công nghiệp du lịch của Yemen bị cản trở bởi cơ sở hạ tầng hạn chế cũng như các vấn đề an ninh nghiêm trọng. Khách sạn và nhà hàng của đất nước này nằm dưới các tiêu chuẩn quốc tế, vận tải hàng không và đường phần lớn là không đủ. Bắt cóc khách du lịch nước ngoài vẫn là một mối đe dọa, đặc biệt là bên ngoài các thành phố chính, cùng với vụ đánh bom khủng bố tại cảng Aden trong năm 2000 và 2002, trở thành một trở ngại đáng kể cho du lịch.