BERNE – THỦ ĐÔ BÌNH LẶNG GIỮA LÒNG THỤY SĨ

0
772

Tọa lạc trên một bán đảo ở khúc quanh sông Aare, trải qua hơn 5 thế kỉ với những biến cố và thay đổi trong lịch sử, giờ đây, thủ đô Berne, với nhiều sự thay đổi tất yếu, đã trở nên bình lặng và đẹp một cách lạ kỳ – một vẻ đẹp với quanh cảnh hùng vĩ nhuốm màu thời gian.

Dấu ấn thời gian

 

Thành phố được Công tước Berthold V xây dựng trên một bán đảo ở khúc quanh của sông Aare vào năm 1191. Ông đặt tên thành phố là Bern vì theo truyền thuyết từ Bern giống từ “Baren” trong tiếng Đức nghĩa là “con gấu”, và gấu đã trở thành vật tượng trưng mang lại nhiều điều tốt lành cho thành phố.
Được thành lập từ thời trung cổ, Bern là một trong những địa phương đầu tiên tham gia thành lập nên nhà nước Liên bang Thụy Sĩ ngày nay.
Lịch sử ghi nhận nơi đây đã phải trải qua bao thăng trầm của chiến tranh, hỏa hoạn… Nhưng rồi thành phố vẫn được các thế hệ giữ gìn và trở thành một trong những thành phố được xếp có mức sống cao nhất trên thế giới.

Dãy nhà ngói cổ ở Berne

 
Thật không quá bất ngờ khi biết nơi đây đã từng là chốn dừng chân của không ít văn nghệ sĩ tài danh và các nhà khoa học nổi tiếng thế giới.
Phương tiện di chuyển chủ yếu của cư dân là xe đạp và tàu điện. Bern còn quyến rũ bước chân khách bộ hành bởi những khu mua sắm giàu có, sầm uất và hệ thống hành lang với kiến trúc mái che, cửa vòm trải dọc theo tất cả các cung đường phố chính.

Những con đường trăm tuổi tại thủ đô
 
Nhưng điều ấn tượng nhất lại là khu vực phố cổ với những con đường lát đá mài thủ công đã tồn tại từ 5,6 thế kỷ nay. Khu phố cổ lịch sử này nằm trên một bán đảo bên bờ sông Aare xinh đẹp, chỉ cách trung tâm của thành phố khoảng 15 phút đi bộ.
Những kiến trúc lâu đài, tháp chuông, mái vòm cổ kính, đài phun nước, tượng đài cổ…  đã thuyết phục được UNESCO công nhận Bern danh hiệu Di sản thế giới. Bên cạnh đó, vẻ đẹp bình dị từ những dãy nhà cổ kính được tô điểm bởi những chậu hoa geranium và những dãy phố cổ mái ngói rêu phong mang đến cho du khách ngoạn cảnh những cảm xúc thật sâu lắng.
 

Thành phố văn hóa

 
Có lẽ nhờ khung cảnh hữu tình thơ mộng mà đời sống văn hóa của cư dân thành phố Bern cũng được phát triển mạnh mẽ chẳng thua kém bất cứ nơi đâu.
Có vô số hoạt động và địa điểm văn hoá tại Bern cho du khách khám phá.

Những sắc màu văn hóa đa dạng

 
Bạn có thể ghé thăm bảo tàng Alpine. Đó là nơi bạn có thể tham khảo những tài liệu về văn hóa xã hội của dãy núi Alps trứ danh với một phần lớn diện tích chạy qua lãnh thổ Thụy Sĩ.
Cũng có thể chọn bảo tàng Lịch sử để khám phá những thành quả của giới khảo cổ học. Hay ghé bảo tàng Lịch sử tự nhiên xem bộ sưu tập đá quý đồ sộ và hàng ngàn mẫu phiên bản động vật…

 

Những giàn hoa tô màu cho thành phố

Có lẽ phải trải qua nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng bạn mới khám phá hết được những tinh hoa văn hóa được lưu giữ tại hàng chục bảo tàng hay tại các địa điểm lưu giữ các hiện vật quý hiếm tại Bern.
Dạo bước trên cây cầu nối lớn trung tâm thành phố với khu vực tập trung các bảo tàng, du khách sẽ nhìn thấy một tấm biển ghi số điện thoại khẩn cấp, kèm theo lời nhắc nhở bằng tiếng Đức dành cho những người có ý định nhảy cầu quyên sinh. Biển báo ghi rằng “Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định, hãy trò chuyện với chúng tôi vấn đề nan giải của bạn và chúng tôi sẵn sàng chia sẻ”.