LEERDAM : NƠI THỦY TINH LÊN TIẾNG

0
296

Thuộc phía đông Hà Lan, mất khoảng 1 giờ đi xe về phía nam từ Amsterdam, chúng ta sẽ đến với một thị trấn Leerdam nằm trong thành phố cùng tên. Một thị trấn Leerdam yên bình, xinh đẹp với hệ thống kênh rạch đã có từ thời trung cổ. Hơn thế nữa, nơi đây còn là một nhà xưởng chế tác đồ thủy tinh nổi tiếng của Hà Lan, một nơi để thủy tinh lên tiếng.

Từ thế kỷ 18, không chỉ nổi tiếng với ngành công nghiệp chế biến gỗ, Leerdam còn phát triển mạnh ngành thủy tinh. Dấu ấn văn hóa của ngành thủy tinh hiện còn thể hiện rõ nét trong đời sống hàng ngày của người dân nơi đây.
 
 
 

Ngành sản xuất thủy tinh này hiện đã nổi tiếng thế giới với thương hiệu Royal Leerdam. Nhiều địa điểm, galery, cửa hàng tại thành phố này được dùng để giới thiệu cũng như bán các sản phẩm thủy tinh cùng với trung tâm thủy tinh.
Một số sản phẩm thủy tinh nghệ thuật xuất xứ nơi đây đang nằm trong các bảo tàng và trong nhiều bộ sưu tập trên thế giới.
 
 
 
Bảo tàng quốc gia thủy tinh của Hà Lan được đặt tại đây để giới thiệu về lịch sử của ngành, những tên tuổi gắn liền với sự phát triển của ngành. Ngoài ra, hàng loạt sản phẩm thủy tinh, tranh kính, cửa sổ kính của Hà Lan sản xuất từ xa xưa đến nay cũng được trưng bày trong bảo tàng.
 

 
Nghệ thuật thủy tinh và các sản phẩm thủy tinh gia dụng cũng như trang trí nhà cửa đã làm nên nét riêng của thị trấn phía cực nam của tỉnh South Holland.
Du khách đến Leerdam thường đi bộ hoặc xe đạp để khám phá thị trấn. Nhiều người còn thuê tàu hoặc tự bơi thuyền dọc các nhánh của con sông Linge.
 

 
Tuy nhiên, cũng như nhiều thành phố khác tại Hà Lan, phần lớn hàng quán tại Leerdam đều đóng cửa vào ngày chủ nhật.