UGANDA : MỘT THOÁNG PHI CHÂU

0
2751

Uganda, tên gọi chính thức là “Cộng hòa Uganda”, là một quốc gia không giáp biển, nằm hoàn toàn trong lục địa châu Phi. Uganda cũng nằm trong lưu vực sông Nin, có khí hậu đa dạng.

Uganda lấy tên từ vương quốc Buganda, một vương quốc với lãnh thổ ngày nay phần lớn miền Nam của đất nước bao gồm cả thủ đô Kampala. Là một nước có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú: đất đai màu mỡ, lượng mưa tương đối đều, có nhiều mỏ đồng, coban lớn, nhưng Uganda vẫn thuộc nhóm các nước kém phát triển do chiến tranh du kích kéo dài 20 năm (1965-1985) và do cơ chế quản lý yếu kém.
 
 

Rất đông du khách khi đến du lịch đất nước Uganda đều hào hứng với môn thể thao trèo xuồng vượt thác sông Nile. Ai cũng muốn trải qua cảm giác mạo hiểm này. Ảnh trên New York Times.
 
 

 

 
Vào cuối tháng 12/2013, sau hơn 60 năm tồn tại, huyền thoại Volkswagen Kombi đã chính thức bị “khai tử” tại nhà máy Anchieta của Volkswagen ở Brazil. 

Nguyên nhân là do trong năm 2014, những quy định mới về an toàn dành cho xe hơi sẽ được áp dụng tại Brazil. Theo các quy định mới, xe hơi buộc phải được trang bị túi khí và hệ thống chống bó cứng phanh ABS tiêu chuẩn. Vậy nên, khi không đáp ứng được các tiêu chuẩn về khí thải và mức tiêu hao nhiên liệu, Volkswagen Kombi đã bị “khai tử”.
 

Những chiếc Kombi đang dần trở lại phổ biến ở Uganda

Trước đó, trong năm 2009, một công ty du lịch nhỏ ở Uganda đã phát hiện một vài chiếc Kombis hoen gỉ, bị bỏ rơi tại 1 số địa phương nghèo, bụi bặm của quốc gia này. Một năm sau đó, công ty này đã lên kế hoạch mua và “tái sinh” những chiếc Kombi cũ thành những chiếc xe buýt du lịch phổ biến ở Uganda, đồng thời thành lập các tua du lịch tham quan quốc gia bằng Kombi (Kombi Nation tour).