Hùng vỹ cầu Cổng Vàng kỳ tích trên những đám mây

0
1034

Ngoài quá trình xây dựng gian khổ, Golden Gate (cầu Cổng Vàng) tại San Fracisco còn nổi tiếng là một điểm đến ưa thích của những ai có ý định tự sát.

Cầu Cổng vàng – đi lên từ dự án điên rồ
 

Năm 1921, sau đề xuất ý tưởng của người kỹ sư trưởng Joseph Strauss về dự án mà mọi người đều cho là điên rồ với tham vọng xây một cây cầu treo dài nhất thế giới trên khu vực có nhiều động đất xảy ra nhất. Vị trí cầu Cổng Vàng chỉ nằm cách trung tâm địa chấn của trận động đất lịch sử ở San Fracisco năm 1906 khoảng 15 km, lấy đi sinh mạng của hơn 3.000 người.
 

Cầu Cổng Vàng hùng vỹ giữa làn mây (nguồn Internet)


Dù ở góc độ nào, cây cầu vẫn rất hiên ngang (nguồn Internet)
 

Thế nhưng, người đàn ông với vóc dáng nhỏ bé ấy đã làm nên điều phi thường. Sau 4 năm khởi công từ 1933, cây cầu đã chính thức hoàn thành. Chiếc cầu đã được vị kiến trúc sư khẳng định về sự trường tồn với năm tháng ngay từ thời điểm hoàn thành. Cầu Cổng Vàng ra đời và bắc qua Thái Bình Dương rộng lỡn, đối hạt Marin và thành phố San Francisco với nhau với chiều dài 2.700 mét và độ cao lên đến 90 mét.
 

Dự án “điên rồ” sau 4 năm cũng đã được hoàn thành (nguồn Internet)
 
Trận động đất Loma Prieta xảy ra năm 1898 đã phá hủy khu vực Bay Bridge nghiêm trọng, thế nhưng, cầu Cổng Vàng lại chỉ rung rất nhẹ. Từ đó, cây cầu được tuyên bố trở thành một trong những kỳ quan hiện đại nhất của thế giới được bình chọn bởi Hiệp hội Kỹ sư dân dụng Mỹ và nằm top 5 trong danh sách những công trình kiến trúc tại Mỹ được yêu thích nhất vào năm 2007.
 

Trải qua năm tháng, cây cầu vẫn vững chắc (nguồn Internet)
 
Phải mất 4 năm và 35 triệu USD để xây dựng cầu Cổng Vàng. Trong khoảng thời gian đó, người kỹ sư luôn cố gắng có những biện pháp an toàn để bảo vệ những người công nhân, tuy nhiên, rất không may mắn vì có hơn 10 người đã phải bỏ mạng khi đang thực hiện công việc. Những người rơi xuống đại dương hầu hết đều không thể sống sót. Chính vì lẽ đó mà từ ngày cây cầu mở cửa để lưu thông đến nay, nó lại trở thành một điểm đến ưa chuộng của những người mang ý định tự sát.
 

Những người rớt xuống cầu hầu hết đều không trở lại (nguồn Internet)
 
Mặc dù có tên là Cổng Vàng nhưng cây cầu lại được sơn màu đỏ cam. Ngoài ra, tuy vẻ ngoài có phần mảnh khảnh nhưng chiếc cầu này được làm nên từ hơn 1 triệu tấn sắn thép, đủ sức để chống chọi với những trận gió lớn. Từ năm 1937 tính đến nay, cây cầu chỉ 3 lần đóng cửa trước sức gió mà thôi.
 

Quá trình sơn cầu khá nguy hiểm (nguồn Internet)


Tuy mảnh khảnh, nhưng chiếc cầu này vô cùng vững chải (nguồn Internet)
 

Mỗi năm có hơn 10 triệu khách du lịch đến khám phá cầu Cổng Vàng, đây được xem là một thỏi nam châm hút khách của Mỹ, với đóng góp hơn 9 tỷ USD doanh thu cho ngân sách của nhà nước.
 

Cảnh đẹp nơi đây đã thu hút rất nhiều khách du lịch mỗi năm (nguồn Internet)
 
>> Xem thêm: Thiên đường Nice địa điểm nghỉ dưỡng tuyệt vời tại Pháp
Trịnh Hoa (nguồn VnExpress)