Lạc vào xứ sở cổ tích trong hang động đom đóm Waitomo

0
1003

Hang động Waitomo Glowworm khiến du khách như bước vào chuyện cổ tích với ánh sáng lấp lánh, huyền ảo của các con đom đóm.

Lung linh vẻ đẹp hang Waitomo

 

Xem thêm: Hồ Hillier với màu nước hồng lạ kì

Hang động đom đóm Waitomo nằm bên ngoài thị trấn Waitomo trên đảo Bắc của New Zealand, là một điểm tham quan nổi tiếng, thu hút nhiều khách du lịch đến bởi số lượng lớn các đom đóm sống trong các hang động.
 

Hang đom đóm Waitomo luôn được bao trùm bởi không gian lấp lánh và huyền ảo.
 

Những con đom đóm có tên khoa học là Arachnocampa Luminosa, là loài sinh vật tạo ra một loại ánh sáng màu xanh da trời pha lẫn xanh lá cây và chỉ được tìm thấy tại New Zealand.

Hang động Waitomo Glowworm được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1887 bởi tộc trưởng tộc người Maori – Tane Tinorau cùng một điều tra viên người Anh – Fred Mace. Người Maori từ lâu đã biết về sự tồn tại của hang động, nhưng các hang động dưới lòng đất chưa bao giờ được khám phá rộng rãi cho đến khi Fred và Tane đi đến nơi điều tra. Họ làm một chiếc bè bằng thân cây lanh và cầm nến trên tay, cùng đi vào hang động.

 

Những con đom đóm phát ra thứ ánh sáng xanh lấp lánh từ trần của hang động khiến du khách rất thích thú.

Những con đóm lập lòe cùng tạo nên bản hòa âm ánh sáng.

Đặc biệt là, loài đom đóm này chỉ sinh sống tại New Zealand.

 

Khi đi vào hang, họ thực sự cảm thấy ngạc nhiên bởi thứ ánh sáng lấp lánh này của các con đom đóm phát ra từ trần của hang. Và khi đi sâu hơn vào các hang động hướng tới bờ kè, họ càng kinh ngạc bởi những tầng đá vôi. Vui mừng trước các phát hiện của mình, họ đã quay trở lại đây nhiều lần để tiếp tục khám phá. Trong một lần đi một mình, tộc trưởng Tane đã phát hiện ra lối vào phía trên của hang động, đó chính là lối vào như ngày nay.

 

Ngoài đom đóm, hang động Waitomo Glowworm còn sở hữu các tầng đá vôi tuyệt đẹp.

 

Vào năm 1889, Tane Tinorau đã bắt đầu mở hang cho khách du lịch vào thăm quan. Tane Tinorau và vợ ông là Huti thành lập nên một tập đoàn hàng đầu như hiện nay nhờ vào việc thu một khoản phí nhỏ khi du khách vào hang. Kể từ năm 1906, chính phủ tiếp nhận quyền sở hữu hang động, Tane Tinorau và vợ nhận được tỷ lệ phần trăm doanh thu của hang động và tham gia vào việc quản lý và phát triển hang động.v
 

Thật không quá lời khi gọi hang Waitomo chính là chốn thần tiên dưới mặt đất.

 

Xem thêm: Những công viên quốc gia thu hút nhiều nhất nước Mỹ

My Thái (sưu tầm)