Về nơi lạnh giá của thế giới ngắm cực quang

0
1226

Cực quang diễn ra ở Bắc bán cầu Trái đất được gọi là bắc cực quang, hay ánh sáng bắc cực, còn ở Nam bán cầu gọi là nam cực quang.

Cực quang là hiện tượng thiên nhiên kỳ thú được nhìn thấy rõ nhất ở những nơi nằm gần các vùng cực của Trái đất. Hiện tượng này xảy ra do sự va chạm của các hạt trong gió mặt trời và khí trong bầu khí quyển.

Khi xảy ra cực quang, bầu trời xuất hiện các dải sáng liên tục chuyển động và thay đổi, trông giống như những dải lụa màu trên cao.

Trang National Geographic đã đưa ra 7 nơi tuyệt vời nhất mà du khách có thể đắm mình trong không gian của cực quang.
 

Iceland

Bầu trời đêm trong vắt trên những con đường dọc bờ biển ở hòn đảo này là điều kiện thuận lợi cho bạn ngắm cực quang, trong đó đỉnh núi Kirkjufell là nơi tuyệt vời nhất.
 


Cực quang một màu xanh ngắt ở Iceland
 

Không chỉ có cực quang, Iceland còn rất đáng để đặt chân đến với vô số cảnh sắc của: sông băng, mạch nước phun, thác ghềnh, núi lửa,…

Thời gian đi: Cuối tháng 8 đến đầu tháng 4.
 

Fairbanks, Alaska

Chỉ cách Bắc Cực 2 vĩ độ, lại gần cảng hàng không quốc tế và Vườn Quốc gia Denali, Fairbanks là nơi ngắm cực quang tuyệt với nhất trên nước Mỹ. Nơi đây thậm chí dành riêng một bài dự báo thời tiết về cực quang phục vụ cho khách du lịch.
 


Một căn nhà cô đơn trong nền trời cực quang hùng vĩ
 

Thời gian đi: Cuối tháng 8 đến giữa tháng 4.
 

Yellowknife, Canada

Yellowknife là thủ phủ vùng Tây Bắc Canada, nằm bên hồ Slave lớn – hồ lớn thứ 2 trong vùng – nổi tiếng với ngôi làng ngắm cực quang. Ở đây phát triển những hoạt động đặc biệt cho mặt hàng du lịch độc đáo này.
 


Nơi đây là một khu du lịch nổi tiếng bởi cực quang
 

Canada cũng là thiên đường du lịch ngắm cực quang, nhờ nằm trong vùng vĩ độ thấp và nhất là ít bị ô nhiễm ánh sáng. Những địa điểm khác trên xứ sở lá phông như Vườn Quốc gia Wood Buffalo và Vườn Quốc gia Jasper cũng rất lý tưởng lý tưởng để quan sát cực quang.

Thời gian đi: Giữa tháng 8 đến đầu tháng 4.
 

Tromsø, Na Uy

Đây là khu thị thành lớn nhất ở miền bắc Na Uy, nằm cách vòng cực bắc khoảng 217 dặm. Nhờ vào dòng hải lưu Gulf Stream, biển ở đây có nhiệt độ tưởng như những vùng ôn đới. Phong cảnh Tromsø tuyệt đẹp với nhiều vịnh fio lộng lẫy và dải núi Lyngen Alps mơ màng.
 


Cực quang xanh in bóng xuống mặt hồ tĩnh lặng
 

Ngôi làng Ersfjordbotn, chỉ 12 dặm từ Tromsø là nơi ngắm cực quang tuyệt hảo. Một số điểm nổi tiếng khác để chiêm ngưỡng hiện tượng này là quần đảo Lofoten, hay những thị trấn Alta, Nordkapp, hay Kirkenes về phía bắc.

Thời gian đi: Giữa tháng 9 đến cuối tháng 3.
 

Miền bắc Thụy Điển và Phần Lan

Kiruma, thị trấn cực bắc của Thụy Điển như một ga tàu trung chuyển đến nhiều điểm vui chơi ngắm cực quang như khách sạn băng, Vườn quốc gia Abisko, Khu bảo tồn nền văn hóa Sami… Thời tiết ở đây lạnh hơn ở Na Uy nhưng tương đối ổn định.
 


Sự lạnh giá và hoang dã lại vô cùng hợp với nhau
 

Ở vùng Lapland của Phần Lan, Rovaniemi được xem như thủ phủ, từ đó du khách lên đường tham quan những vườn quốc gia mà mùa đông được phủ một màu trắng xóa. Trên phông nền đó, cực quang hiện lên thật lãng mạn.

Thời gian đi: Giữa tháng 9 đến cuối tháng 3.
 

Greenland

Nếu bạn muốn tiến sâu về miền bắc bán cầu để nhìn cực quang phương bắc thì miền bắc Greenland là nơi lý tưởng. Tuy nhiên, tận cực nam của hòn đảo này vẫn có thể chiêm ngưỡng được cực quang tuyệt đẹp, đặc biệt là tại sông băng Qaleraliq.
 


Một bức ảnh chụp cực quang độc đáo
 

Thời gian đi: Cuối tháng 4 đến đầu tháng 8.

Tasmania và New Zealand

Bạn chắc hẳn nghe nhiều về bắc cực quang hơn là nam cực quang bởi vì ít có điểm ngắm cực quang ở nam bán cầu, trong đó nổi bật là Tasimania (Úc) và New Zealand.
 


Sự kết hợp tuyệt vời giữa cực quang và bầu trời đầy sao
 

Do nằm gần châu Nam Cực, đồng thời sở hữu màn đêm tĩnh mịch, 2 địa điểm trên giúp bạn dễ dàng nhìn chiêm ngưỡng cực quang đặc sắc ở phương Nam.

Thời gian đi: Có thể đến cả năm tuy nhiên lý tưởng hơn là đến dịp xuân phân hoặc thu phân.

>> Đến thăm thị trấn Lãng Quên ở Canada
>> Thành phố nổi tiếng Los Angeles cho những ai yêu điện ảnh
 

Nguồn: Ivivu
Nguồn hình ảnh: Baoquocte