Bốn Đặc Sản Nổi Tiếng Vùng Đất Mũi Cà Mau

  0
  714

  Cửa biển Rạch Gốc thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau nổi tiếng với món ba khía. Ba khía sau khi bắt xong, rửa sạch và muối ngay tại chỗ khoảng 5 đến 7 ngày

  Mảnh đất miền Nam của Tổ quốc là nơi hội tụ của những đặc sản ngon và độc đáo.
   

  Bốn đặc sản nổi tiếng vùng đất mũi Cà Mau

  1. Ba khía Rạch Gốc

  Cửa biển Rạch Gốc thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau nổi tiếng với món ba khía. Ba khía sau khi bắt xong, rửa sạch và muối ngay tại chỗ khoảng 5 đến 7 ngày. Ba khía muối cho vừa ăn, bẻ càng ra rồi trộn chung với tỏi, ớt băm nhỏ. Sau đó, vắt thêm chanh vào tạo vị chua và tăng độ bùi.

  Đặc biệt, mai của ba khía ăn cùng cơm nóng, trộn đều với gạch son rất ngon. Ba khía còn được chế biến bằng cách luộc sả ăn cùng với nước chấm. Vị mặn, ngọn, chua, cay hòa với mùi thơm của tỏi và thịt của ba khía chắc chắn sẽ làm hài lòng du khách ghé thăm Cà Mau.

  2. Cá lóc nướng trui
   


  Cá Lóc Nướng là món ăn dân dã ăn chung chấm với nước mắm tạo cảm giác vừa miệng cho thực khách gần xa

  Ở Cà Mau có một món ăn dân dã nhưng lại được rất nhiều du khách yêu thích đó là món cá lóc nướng trui. Cá lóc khi vừa bắt dưới sông lên, rửa sạch, dùng que tre xuyên cá từ đầu đến đuôi, rồi nướng bằng rơm khô. Cá sau khi chín, được tách thịt và trải lên lá chuối, chấm kèm theo nước mắm tỏi ớt, muối ớt, hoặc các loại mắm nêm sẽ tạo nên hương vị thơm ngon, đặc biệt.

  3. Dưa bồn bồn

  Dưa bồn bồn cũng là một trong những đặc sản của vùng đất Mũi. Dưa bồn bồn được chế biến từ cây bồn bồn mọc hoang ở những vùng đất thấp, ngập mặn của tỉnh Cà Mau.

   Dưa bồn bồn

  Bồn bồn sau đó được bóc vỏ, chừa lại phần củ hủ và thân non, ngâm nước cơm vo với ít muối, sau 1 tuần là ăn được. Dưa bồn bồn phải ăn cùng cá kho tộ hay thịt heo kho tàu thì mới tăng thêm độ chua, độ ngon. Ngoài ra, cây bồn bồn cũng chế biến được rất nhiều món ăn khác như gỏi bồn bồn tai lợn, bồn bồn xào sả ớt…

  4. Lẩu mắm U Minh

  Lẩu mắm (mắm kho cho vào lẩu) là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu của vùng Đất Mũi. Nguyên liệu làm nên lẩu mắm là cá sặc bướm, một loại cá sinh sống tại vùng rừng ngập mặn U Minh. Cá sặc bướm sau khi làm sạch vảy, ruột sẽ được đem phơi và chế biến thành mắm.
   

   
  Có cơ hội vào trong mũi Cà Mau bạn nên thử món lẫu mắm cá sặc bướm ăn kèm với rau sống

  Lẩu mắm muốn ngon phải ăn kèm với rau sống. Để dậy mùi, người ta còn bổ sung thêm một ít lá sả bằm mịn, phần gốc sả đập dập cho vào lẩu để nổi lẩu thơm và hấp dẫn hơn. Lẩu mắm vinh dự là 1 trong 50 món ăn đặc sản nổi tiếng của Cà Mau miền quê sông nước do chương trình “Hành trình tìm kiếm đặc sản Việt Nam lần thứ nhất năm 2012” bình chọn.
   

  Nguồn: Wiki-Travel