Mũi Né, thiên đường du lịch từ những đồi cát

  0
  494

  Được mệnh danh là “mảnh đất của hòn và đồi”, Mũi Né có rất nhiều địa điểm vui chơi, trải nghiệm phong phú cho du khách lựa chọn.

  Nơi đầu tiên bạn có thể tìm đến cho chuyến du lịch của mình là Hòn Ghềnh (tên gọi khác là Hòn Lao), cách Mũi Né khoảng 1 km và còn khá hoang sơ. Sáng sớm bạn có thể đến đây để câu cá, đi lặn biển ngắm san hô, buổi tối là thời gian đẹp nhất để ngắm hoàng hôn trên biển.

  Để đến được Hòn Ghềnh, bạn có thể thuê ghe của ngư dân hoặc đi theo dịch vụ đưa đón của resort, khách sạn.

  Nếu yêu thích hoạt động leo núi và cắm trại, du khách có thể lựa chọn Hòn Rơm – một núi nhỏ vẫn còn hoang sơ nằm tại ấp Long Sơn, phường Mũi Né, Phan Thiết. Bạn nên đến Hòn Rơm vào sáng sớm hoặc chiều tà để ngắm bình minh, hoàng hôn. Đây là địa điểm thú vị để đốt lửa trại và ngắm sao đêm. Nếu muốn tắm biển, bạn có thể đến cụm bãi tắm Hòn Rơm 1, Hòn Rơm 2 hoặc bãi Thuỳ Trang.

  Đừng bỏ qua “tiểu sa mạc Sahara” của Việt Nam – hai hồ nước ngọt thiên nhiên Bàu trắng và Bàu sen. Đến đây vào mùa hè, bạn sẽ được chiêm ngưỡng hàng nghìn đoá sen nở rộ giữa đồi cát trắng, đồng thời có thể thuê xe địa hình hoặc xe jeep để lái quanh hồ.

  Sau khi đã vui chơi chán chê những địa danh thiên nhiên, bạn có thể đổi gió với làng chài Mũi Né, cách thị trấn khoảng 3 km. Mặc dù làng chài chỉ trải dài tầm 100 m ven biển, nhưng đây là nơi có thể cảm nhận rõ ràng nhất cuộc sống của ngư dân. Ngay lối vào làng chài là hàng trăm tàu thuyền đánh cá đầy màu sắc sặc sỡ neo đậu, rất thích hợp cho công cuộc “sống ảo” của nhóm bạn trẻ.

  Nếu muốn mua hải sản tươi ngon ngay tại làng chài, bạn nên ghé thăm vào lúc sáng sớm khi thuyền vừa cập bến.

  Đối với các khách du lịch yêu thích khám phá lịch sử và văn hóa vùng đất Mũi Né, bạn nên ghé thăm trường Dục Thanh, được thành lập vào năm 1907 bởi những sĩ phu yêu nước hưởng ứng phong trào Duy Tân tại Trung Kỳ. Trường Dục Thanh cũng là nơi chủ tịch Hồ Chí Minh dừng chân dạy học trước khi vào Sài Gòn. Ngày nay trong trường vẫn còn giữ lại được gần như nguyên vẹn những kỷ vật cách đây một thế kỷ.

  Ở Mũi Né còn có một di tích từ năm 1762 là dinh Vạn Thuỷ Tú với vẻ đẹp cổ kính, thâm nghiêm. Nơi đây là biểu tượng của tín ngưỡng thờ cá Ông của ngư dân Bình Thuận, lưu giữ bộ xương cá Ông lớn nhất Việt Nam và cả Đông Nam Á. Hàng năm, các kỳ tế lễ được tổ chức trang trọng vào ngày âm lịch tại dinh.

  Dinh Vạn Thủy Tú lưu giữ hàng chục bộ sắc phong của các đời vua nhà Nguyễn đã ban tặng, trong đó riêng đời vua Thiệu Trị đã có đến 10 sắc phong và đến nay sau hơn 150 năm vẫn được bảo quản nguyên vẹn. Có chiếc chuông đồng đúc vào năm Nhâm Thân (1872), đến nay đã được 140 năm.

  Ngoài những địa danh trên, bạn cũng có thể ghé thăm suối Tiên, đảo hòn Bà, hải đăng Kê Gà, núi Tà Cú, bãi đá Cổ thạch, chùa Hang, gành Son, cù lao Câu, đảo Phú Quý… đều là những nơi xứng đáng được check-in khi tới Mũi Né.

  Để có thể trải nghiệm hết Mũi Né, bạn có thể thuê xe jeep tham quan tất cả các địa điểm đẹp nhất ở đây.