Ngắm nhìn bộ ảnh Sài Gòn xưa và nay

0
979

Bộ ảnh kết hợp Sài Gòn xưa và nay mang đến các bạn trẻ và du khách sự đổi thay qua năm tháng của mảnh đất này.

Sài Gòn qua từng năm tháng

Khi nhắc tới Sài Gòn, người ta thường nghĩ ngay tới Nhà thờ Đức Bà với phong cách kiến trúc Roman nằm ngay giữa trung tâm thành phố và thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan.
 

Và đây là bức ảnh được cắt ghép tài tình so sánh hình ảnh của nhà thờ Đức Bà xưa và nay
 
Tọa lạc ngay gần nhà thờ chính là Bưu điện trung tâm thành phố. Cũng chính từ đây, nhiều thư tay và những bưu phẩm đã được trao đi và nhận lại từ khắp muôn nơi. Tuy nhiên, qua thời gian, tòa nhà 130 năm tuổi này đã xuống cấp nhiều và được UBND thành phố cấp phép tu sửa và hoàn thành vào 4/2015. Toàn bộ kiến trúc cổ được phủ lại lớp sơn màu vàng nhạt truyền thống.

 Bưu điện trung tâm thành phố 130 năm tuổi
 
Trụ sở UBND TP HCM trước đây còn được gọi là Tòa đô chánh Sài Gòn, hiện giờ là nơi làm việc của chính quyền thành phố. Địa chỉ hiện nay là số 86 đường Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, nằm ngay đầu đại lộ Nguyễn Huệ.

Trụ sở UBND TP HCM kết hợp cùng con đường xưa Sài Gòn
 
Góp phần tạo nên sự năng động của thành phố chính là những tòa nhà hiện đại vẫn đang giữ vị trí bậc nhất Sài Gòn qua năm tháng như khách sạn Continental Palace hay khách sạn Majestic.

Khách sạn Continental Palace


Những hình ảnh Sài Gòn xưa và nay đã được nhóm dự án sưu tầm và ghép lại, trưng bày trong triển lãm ảnh nghệ thuật vào cuối tháng 7 vừa qua.
 

Một chốn ăn chơi xa hoa của người Sài Gòn xưa không thể không kể đến là Café Brodard nằm ngay ở góc đường Tự Do – Nguyễn Thiệp. Nơi đây tới nay vẫn giữ nguyên vẹn thương hiệu của nó đã từng gắn với thời hoàng kim của Sài Gòn năm 1963.

Café Brodard – chốn ăn chơi xa hoa của Sài Gòn xưa
 
Nhà hát thành phố được xem là trung tâm văn hóa – nghệ thuật của giới trí thức và thượng lưu Sài Gòn xưa. Ngày nay Nhà hát đã được làm mới và mở cửa cho mọi người dân trong thành phố tới thưởng thức nghệ thuật.

Một góc Nhà hát thành phố
 
Ở nhiều thành phố lớn trên thế giới, ga xe lửa là các công trình kiến trúc to lớn và độc đáo. Ở Sài Gòn thời kỳ Pháp thuộc cũng có tòa nhà bán vé và hành chính của Công ty Hỏa xa Đông Dương (CFI) vào khoảng năm 1920, ngày nay tọa lạc ở góc đường Hàm Nghi – Lê Lợi.

Vẫn còn đâu đó dấu tích của tòa nhà bán vé và hành chính của Công ty Hỏa xa Đông Dương
 
Chợ Bến Thành với những biển hiệu quảng cáo xanh – đỏ – vàng là đặc trưng cả thời xưa và nay. Nơi đây vẫn là trung tâm mua sắm nhộn nhịp bậc nhất tại thành phố hiện đại này.

Chợ Bến Thành


Hồ Con Rùa – nơi tụ tập của các thanh niên những ngày cuối tuần hay trưa hè nắng nóng, nay vẫn còn nằm nguyên vẹn và trầm mặc giữa lòng thành phố.
 

Xem thêm: Đến thăm 3 ngôi chùa nổi tiếng ở Sài Gòn
 
My Thái ( Theo Vnexpress )