Chinh phục Mũi Đôi – Cực Đông của Tổ quốc

0
708

Nằm ở bán đảo Hòn Gốm (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa), cực Đông là nơi đón ánh bình mình đầu tiên trên đất liền.

Hành trình khám phá Cực Đông

Nằm ở bán đảo Hòn Gốm (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa), cực Đông là nơi “đón ánh bình mình đầu tiên trên đất liền”. Dù điểm đến không còn xa lạ với phượt thủ, nhưng hành trình mang nhiều dấu ấn mà ai từng đặt chân tới đều không thể nào quên.
 

Cột mốc Cực Đông ở Mũi Đôi
Xuất phát từ ga Vạn Giã theo hướng quốc lộ 1A khoảng 40 km, bên chân đèo Cổ Mã rẽ phải tìm đường đến thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh. Tại đây bạn có thể gửi xe máy ở nhà dân với giá 10.000 đồng ngay cột mốc Đầm Môn 0 km, băng ra đồi cát có cắm mốc chỉ dẫn ngay trên đường. Hoặc bạn đi xe máy qua sa mạc cát để trải nghiệm thử thách. Đường đến cực Đông Mũi Đôi băng qua nhiều địa hình, từ con đường cát trắng, len lỏi trong khu rừng sâu, nhảy ghềnh đá và du ký trên tàu. Mỗi chặng đường trong hành trình đều mang đến bất ngờ và thú vị.
 

Con đường tuyệt đẹp dẫn vào Đầm Môn
Vượt đồi cát trong thời tiết nắng nóng của dải đất Nam Trung Bộ khoảng 2, 3 tiếng bạn có dịp ghé thăm nhà “người dẫn đường” để nghỉ dưỡng. Dịch vụ thuê dẫn đường có giá giao động 300.000 – 500.000đồng/ đoàn. Giá đồ ăn phải chăng từ 50.000 đến 100.000 đồng tùy sự lựa chọn, nước chanh 10.000 đồng một cốc.

Có hai hướng để trekking cực Đông, một hướng đi men theo ghềnh đá, bãi Cỏ Ống thuộc công ty Yến sào Khánh Hòa. Hướng thứ 2 đi đường rừng, chui qua bụi rậm, hốc đá tìm đường đến Bãi Rạng để hạ trại qua đêm. Với địa hình bằng phẳng và kín gió, Bãi Rạng rất thuận tiện cho việc nghỉ ngơi, nướng gà, giao lưu hát hò sau một ngày leo trèo mệt mỏi. Giữa không gian gió biển rì rào, sóng vỗ, thật may mắn khi tận mắt ngắm bầu trời lấp lánh và cả sao băng lung linh vụt qua trong đêm khuya.
 


Cắm trại qua đêm trên Bãi Rạng
Từ Bãi Rạng đến cột mốc inox Mũi Đôi mất khoảng một tiếng luồn lách qua ghềnh đá, do đó đoàn nên di chuyển từ 4h sáng để kịp đón mặt trời mọc. Khoảng 6h mặt trời dần hé sáng trên biển tạo ra niềm vui sướng, sự phấn khích của những người bắt gặp khoảnh khắc này. Cột mốc inox được đặt trên tảng đá nằm sát mép biển, bắt buộc sử dụng dây thừng và sự hỗ trợ của bạn bè để leo lên.
 

Niềm vui sướng khi chạm tay vào cột mốc cực Đông Tổ quốc
Rời cực Đông, tiết kiệm thời gian bạn nên thuê tàu với giá 1,2 triệu đồng để được đón về khu vực đồi cát, chở được khoảng 10 người. Do gần bờ có nhiều đá ngầm nên việc di chuyển từ bờ lên tàu phải đi bằng thuyền mủng chèo tay.
 

Lên thuyền mủng để trở về đất liền
>> Chinh phục núi Chứa Chan
 
Theo Vnexpress