Đảo Lý Sơn vào những ngày cuối vụ thu hoạch

0
613

Những cánh đồng hành tím bạt ngàn đang được nông dân huyện đảo Lý Sơn đưa về đất liền để kịp làm đất cho mùa vụ mới.

Đến Lý Sơn những ngày mùa thu hoạch

Sau tỏi, hành là loại cây trồng truyền thống của nông dân huyện đảo Lý Sơn, (Quảng Ngãi). Tại đây, hầu hết các gia đình đều ra đồng trồng hành và mưu sinh nhờ loại củ này. 

Hầu hết, nguồn thu nhập của người dân nơi đây là từ hành tím
 
Mỗi năm có hai vụ, tháng 8 là giai đoạn cuối của mùa hành trước cách đó 3 tháng. Thời điểm này, nông dân trên đảo vừa bắt tay thu hoạch vừa bắt đầu làm đất để tái gieo trồng cho vụ kế tiếp.
 

Tháng 8 là giai đoạn cuối của mùa vụ thứ 2 trong năm


Loại nông sản được ví như “ngọc tím” bởi chúng giúp người dân ở đây có được khoảng thu nhập không nhỏ.
 

Ước tính cứ mỗi ha gieo trồng, người nông dân thu hoạch được khoảng 6 tấn củ hành, giá bán cho thương lái là khoảng 20.000 đồng/kg hành tươi. Sau khi mua, thương lái sẽ chuyên chở về đất liền, phơi khô và bán với giá cao hơn nhiều lần so với giá gốc.

Mỗi ha thu hoạch được khoảng 6 tấn củ hành
 
Vào cuối mùa vụ thu hoạch, trẻ em được nghỉ hè nên cùng cha mẹ ra đồng phụ giúp thu hoạch hành. Những củ hành tươi được buộc thành từng chùm, củ to cỡ bằng ngón tay, mỗi bụi hành có đến vài chục củ.
 

Trẻ em theo cha mẹ ra đồng thu hoạch hành
 
Cũng như tỏi, hành tím ở Lý Sơn có mùi thơm, vị ngọt và ít nồng hơn so với hành tím được gieo trồng ở các vùng đất khác. Đây được xem là đặc sản và là niềm tự hào của người dân huyện đảo. Ngoài việc đem bán sỉ cho thương lái, hành tỏi cũng được bán lẻ tại chỗ cho khách du lịch với giá rẻ.
 

Khách du lịch cũng có thể mua lẻ được hành, tỏi
 
Sau khi thu hoạch, người nông dân lập tức bắt tay vào việc làm đất để chuẩn bị cho một mùa vụ mới. Hành của vụ mùa mới sẽ được tiếp tục thu hoạch vào những ngày giáp Tết.
 

Sau vụ mùa này, người nông dân tiếp tục canh tác đất cho vụ mùa tiếp theo
 
Lý Sơn có khoảng 130 ha đất hành tím được gieo trồng. Nhìn từ trên cao, những rẫy hành tím trông như những thửa ruộng được ngăn cách nhau bởi những con đê nhỏ đầy cỏ xanh.
 

Quang cảnh ruộng hành ở Lý Sơn nhìn từ trên cao
 
My Thái ( Theo Ngoisao )