Hùng vỹ Hải Vân Quan chứng tích lịch sử nghìn năm

0
351

Đến Hải Vân Quan, du khách không những được ngắm nhìn cảnh quan kì vĩ từ độ cao 500 m, mà còn được chứng kiến những di tích lịch sử giá trị đi cùng năm tháng.

Hải Vân Quan – thiên hạ đệ nhất hùng quan
 

Hải Vân vốn là ranh giới tự nhiên giữa Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng. Trên độ cao 500 m so với mực nước biển, tại di tích Hải Vân Quan, du khách sẽ được nhìn ngắm toàn bộ Đà Nẵng như đang uốn lượn dọc quanh bờ biển, cùng cảng Tiên Sa, cù lao Chàm,…
 

Đèo Hải Vân ẩn mình trong mây mù (nguồn Internet)
 
Hướng về phía Thừa Thiên – Huế, du khách sẽ bắt gặp những cung đường ngoằn ngèo phía lưng chừng núi. Xa xa những khóm mây đang bay lượn phủ trắng xóa sắc xanh của ngọn cây.
 

Những cung đường ngoằn ngèo ở lưng chừng núi (nguồn Internet)


Những con dốc thoai thoải trên đèo (nguồn Internet)
 

Hải Vân Quan nằm về phía Bắc thành phố Đà Nẵng, đi theo hướng quốc lộ 1 khoảng 25 km. Nơi đây nổi tiếng với cung đường đèo hiểm trở, thách thức giới đi phượt, từ ngày xây dựng hầm Hải Vân, việc đi lại cũng trở nên dễ dàng hơn, do không còn nhiều ô tô qua lại nữa.
 

Con đường uốn lượn thu hút dân phượt (nguồn Internet)
 
Ngay dưới con đường quốc lộ, du khách dừng chân và leo bộ hơn 30 bậc tam cấp sẽ thấy cổng thành có in 3 chữ Hải Vân Quan. Dù thành quách đã bị phá hủy ít nhiều bởi bom đạn và con người, nhưng nơi đây vẫn còn rất nhiều di tích lịch sử giá trị.
 

Một di tích thành lũy còn sót lại trên Hải Vân Quan (nguồn Internet)


Đứng tại đây, du khách sẽ quan sát được toàn bộ cảnh quan xung quanh (nguồn Internet)
 

Từ cao nhìn xuống, thành phố Đà Nẵng như thu mình nhỏ lại, được biển cả ôm trọn vào lòng. Nếu xuất phát từ hướng Thừa Thiên – Huế để đến tham quan Hải Vân Quan, bạn phải đi qua 3 con đèo là Hải Vân, Phú Gia và Phước Tượng. Tuy quảng đường có khó khăn hơn, nhưng nếu đi từ hướng này vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối, bạn sẽ được chứng kiến cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp với nhưng lớp mây bồng bềnh bay lượn toàn bộ khu vực đèo.
 

Đà Nẵng thu mình, uốn lượn quanh biển cả (nguồn Internet)


Đi từ hướng Huế, bạn sẽ bắt gặp những cảnh tượng tựa bồng lai tiên cảnh thế này (nguồn Zing)

 
 
Hoàng hôn trên Hải Vân Quan chính là thời điểm thích hợp để du khách có thể thư thái ngắm nhìn những khóm mây quanh sườn núi, bởi lúc này nhiệt độ trên đỉnh đèo giảm xuống còn 15 độ C, tiết trời khá dễ chịu. Trong ánh chiều tà, đứng từ đỉnh Hải Vân, du khách có thể ngắm toàn bộ cảnh sắc vịnh Lăng Cô, hay Đà Nẵng về đêm.
 

Biển Đà Nẵng đẹp nao lòng trên đỉnh Hải Vân (nguồn Internet)


Một chiều hoàng hôn trên Hải Vân (nguồn Internet)
 

Trên đèo Hải Vân chưa được lắp đặt điện, thế nên vào ban đêm, toàn bộ đèo bị bao phủ bởi bóng tối. Cung đường quanh co dường như cũng vắng người qua lại hơn, mang lại một cảm giác yên tĩnh, trầm mặc.
 

Đèo Hải Vân ban đêm khi bóng tối bao trùm (nguồn Internet)


Đà Nẵng về đêm nhìn từ Đèo Hải Vân (nguồn Internet)
 

Trên đỉnh đèo vẫn còn dấu vết của thành lũy dang dở. Bên cửa đèo trông về Thừa Thiên – Huế có ba chữ Hải Vân Quan, bên cửa còn lại trông xuống Quảng Nam thì xuất hiện dòng chữ “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”. Theo sử sách để lại, đây là những dòng chữ được vua Lê Thánh Tông đề tặng khi ông dừng chân ngắm cảnh nơi này.
 

Hải Vân Quan – thiên hạ đệ nhất hùng quan (nguông Internet)
 
Ngày nay, điểm đến Hải Vân Quan đã trở nên thu hút với khách du lịch cả trong và ngoài nước. Đến với Hải Vân Quan, bên cạnh việc thưởng thức khung cảnh núi rừng thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp , du khách còn có cơ hội ghi lại những khoảng khắc ấn tượng, ngoạn mục của những làn mây bay lượn quanh sườn núi khi hoàng hôn buông xuống.

>> Xem thêm: Mùa hè này đến ngay 3 điểm vui chơi mới tại Đà Nẵng

Trịnh Hoa (theo iViVu)