Ba điểm tham quan không nên bỏ lỡ khi đến phố núi Pleiku

0
794

Cũng nằm trong khu vực Tây Nguyên như Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, nhưng Pleiku lại mang trong mình những vẻ đẹp độc đáo, hoang dại, đáng nhớ mà du khách không nên bỏ qua.

Chùa Minh Thành

Đến Pleiku, du khách hãy ghé đến ngôi chùa rộng lớn, bề thế nhất vùng Tây Nguyên: chùa Minh Thành. Nằm ngay trung tâm thành phố, đây là ngôi chùa có vị trí quan trọng đối với người dân thành phố Pleiku. Không giống như những ngôi chùa khác mang đặc trưng của phật giáo Tiểu thừa, thì chùa Minh Thành chịu ảnh hưởng nhiều từ kiến trúc Nhật Bản và Trung Quốc.
 

 
Lối kiến trúc độc đáo của chùa Minh Thành


Quan cảnh của chùa nhìn từ trên cao
 

Điểm nổi bật của chùa là những công trình đồ sộ, được tạo tác công phu như tượng Phật di đà bằng đá trắng cao 7,5 m, bộ cửa gỗ lớn nhất Việt Nam, bảo tháp xá lợi cao 40 m hay chánh điện chùa cao 16 m. Khuôn viên chùa là sự kết hợp hài hòa giữa các công trình kiến trúc và tiểu cảnh sân vườn, tạo nên không gian  thanh bình, yên tĩnh.

Được xây dựng từ năm 1964, chùa Minh Thành đã trải qua nhiều đợt tu bổ. Hiện tại, chùa vẫn tiếp tục được chỉnh trang và mở rộng thêm để đón thêm nhiều du khách và phật tử bốn phương.
 

Quảng trường Đại đoàn kết

 

Tọa lạc giữa trung tâm thành phố Pleiku, nằm gần quốc lộ 14, quảng trường Đại Đoàn Kết là một trong những công trình trọng điểm của phố núi Pleiku. Nổi bật giữa khuôn viên của  quảng trường là bức tượng Bác Hồ cao 10,8 m trên bệ đá cao 4,5 m. Phía sau tượng là bức phù điêu được tạc trên đá trắng, tái hiện lại khung cảnh và cuộc sống người dân Tây Nguyên. Trước khu tượng đài là những bãi cỏ được xén hình ô vuông giống như quảng trường Ba Đình.
 


Tượng Bác Hồ được đặt giữa quảng trường Đại Đoàn Kết
 

Đặc biệt, hai bên tượng đài Bác là dàn cồng chiêng khổng lồ – nét văn hóa đặc trưng của dân tộc anh em Tây Nguyên. Không chỉ là một điểm đến cho du khách, quảng trường trung tâm thành phố còn là nơi diễn ra nhiều hoạt động của người dân phố núi Pleiku. Nhâm nhi một tách cà phê cạnh quảng trường và ngắm nhìn cuộc sống thường ngày của thành phố là lựa chọn lý tưởng cho buổi tối nơi phố núi Pleiku
 

Biển Hồ (hồ T’nưng)
 

Du khách không thể bỏ qua Biển Hồ – hồ nước ngọt được mệnh danh là “đôi mắt Pleiku”. Từ Pleiku, du khách chạy lên phía Kon Tum và rẽ vào xã Biển Hồ. Qua con đường với rừng thông rợp mát, trải ra trước mắt bạn màu xanh ngọc biên biếc của Biển Hồ Pleiku. Ở đây chính là miệng núi lửa đã ngừng hoạt động. Vốn dĩ hồ T’nưng được gọi là Biển Hồ vì mỗi khi gió lớn, những cơn sóng lại nhấp nhô trên mặt hồ như sóng biển.
 


Đường vào Biển Hồ rợp mát bóng thông xanh
 

Biển Hồ có nét đẹp riêng vào mọi thời khắc trong ngày; buổi sáng sớm với làn sương mờ ảo, mặt trời lên cao thì nước hồ chuyển màu trong xanh và khi hoàng hôn xuống, khung cảnh bao phủ bởi màu vàng đỏ của nắng chiều tà. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi đi tham quan gần bờ vì Biển Hồ có những đoạn nước sâu không thấy đáy.

Xem thêm: Ngắm nhìn vẻ đẹp thác Gia Long, Đắk Nông
 

My Thái (Theo tingialai.com )