Có nên cho con bú khi mắc tiểu đường thai kỳ?

0
43

Cho dù bạn mới biết rằng bạn bị tiểu đường, hoặc bạn đã mắc bệnh này khá lâu rồi, đừng tin những lời cho rằng bạn không thể cho con bú. Nó vẫn tốt cho cả hai mẹ con. Dưới đây là những sự thật vững chắc về bệnh tiểu đường và cho con bú.

Có 3 loại bệnh tiểu đường

Bệnh đái tháo đường phụ thuộc Insulin (IDDM, Loại I hoặc Bệnh tiểu đường khởi phát ở tuổi vị thành niên): IDDM thường thấy ở những người dưới 25 tuổi và dẫn đến thiếu hụt insulin tuyệt đối. Bệnh nhân tiểu đường loại 1 phải dùng insulin mỗi ngày.

Bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin (NIDDM, hoặc loại II): Bệnh tiểu đường loại 2 chủ yếu gặp ở người lớn. Bệnh nhân tiểu đường loại 2 có thể tạo ra đủ insulin để ngăn ngừa nhiễm toan ceto nhưng không đủ để đáp ứng nhu cầu tổng thể của cơ thể.

Bệnh đái tháo đường thai kỳ (GDM / GCI hoặc căng thẳng chuyển hóa của thai kỳ dẫn đến không dung nạp carbohydrate có thể đảo ngược): Bệnh tiểu đường thai kỳ phát triển trong thai kỳ và biến mất trong thời kỳ hậu sản.

Hầu hết những gì được thảo luận trong phần này liên quan đến phụ nữ mắc bệnh tiểu đường trước đó, không phải bệnh tiểu đường thai kỳ. Khi một người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ sinh con, họ được chăm sóc sau sinh thường xuyên và được điều trị như thể họ được “chữa khỏi” trừ khi xét nghiệm dung nạp glucose sau sinh 6 đến 8 tuần của họ chứng minh điều ngược lại.

Trái ngược với niềm tin phổ biến, cho con bú là tương thích với tất cả chúng. Cho con bú:

  • Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của em bé
  • Giúp bạn giảm cân / ngăn ngừa béo phì
  • Giúp cơ thể bạn sử dụng insulin theo cách tích cực
  • Giảm nhu cầu insulin của bạn

Trước khi bé đến

Không cần phải nói rằng chăm sóc trước khi sinh đúng cách là điều cần thiết để đảm bảo rằng em bé của bạn khỏe mạnh. Nói chuyện với bác sĩ của bạn, đặc biệt là nếu bạn bị tiểu đường Loại 1, về liều lượng insulin, lượng calo và thực phẩm cụ thể để ăn. Nhiều phụ nữ nhận thấy họ có lượng đường trong máu thấp trong vòng một giờ sau khi cho con bú, vì vậy ăn một thứ gì đó có lượng carbs và protein cân bằng tốt ngay trước đó, hoặc trong khi điều dưỡng là chìa khóa. Luôn luôn giữ một bữa ăn nhẹ lành mạnh trong túi của bạn khi bạn đi ra ngoài.

Điều cũng quan trọng là chọn bác sĩ nhi khoa trước khi em bé của bạn được sinh ra để bạn có thể thảo luận về cách kiểm tra mức glucose sau khi sinh. Gần một nửa số trẻ sơ sinh của các bà mẹ bị tiểu đường có lượng đường trong máu thấp ngay sau khi sinh.

Trong thời gian này, bạn cũng nên chuẩn bị cho con bú bằng cách nói chuyện với một chuyên gia tư vấn cho con bú. Chuyên gia tư vấn cho con bú sẽ dạy bạn cách thể hiện sữa non từ ngực để bạn có thể sử dụng nó như một phần của chất bổ sung. Cô ấy cũng sẽ giúp bạn lên kế hoạch bạn sẽ cho bé ăn như thế nào khi bạn đi từ bệnh viện về nhà.

Sau khi em bé của bạn đến

Có thể em bé của bạn sẽ phải đến Đơn vị Chăm sóc Chuyên sâu Sơ sinh (NICU) để theo dõi. Nếu việc bổ sung là cần thiết, hãy yêu cầu em bé được cho ăn sữa non thể hiện của bạn trước khi  đưa ra bất kỳ công thức nào. Công thức mà hầu hết các bệnh viện sử dụng thực sự làm tăng nguy cơ em bé mắc bệnh tiểu đường. Nếu một công thức cho trẻ sơ sinh là cần thiết vì bạn không có đủ sữa non hoặc sữa vắt ra, bạn có thể yêu cầu họ sử dụng công thức không gây dị ứng (Nutramigen, Alimentum) thay vì vấn đề tiêu chuẩn.

Giữ em bé da kề da để giữ ấm cho bé, để bé thích bú và tránh khóc. Tiếp xúc da kề da cũng có thể giúp duy trì lượng đường trong máu của bé.

Yêu cầu gặp chuyên gia tư vấn cho con bú để đảm bảo rằng chốt của bé là chính xác để tránh núm vú bị đau. Tỷ lệ mắc bệnh tưa miệng hoặc viêm vú cao hơn đáng kể ở những bà mẹ mắc bệnh tiểu đường có núm vú bị đau.

Sản phẩm liên quan: Nước rửa bình sữa nào tốt nhất?

Bạn nên cho con bạn cú thường xuyên có thể ngay sau sinh và sau sinh. Bạn muốn bắt đầu kích thích việc cung cấp sữa mẹ và giữ cho lượng đường trong máu của bé ổn định. Nếu vì một lý do nào đó, bạn không thể cho con bú, hãy đảm bảo thể hiện hoặc bơm mỗi 2 đến 3 giờ cho đến khi bạn có thể cho bé ăn để bạn kích thích sản xuất và mô phỏng những gì bé thường làm.

Nồng độ glucose của bạn sẽ được theo dõi rất cẩn thận trong bệnh viện để đảm bảo rằng chúng ổn định. Bạn có thể cần ăn thường xuyên hơn những gì được cung cấp phần lớn các bệnh viện chỉ phục vụ bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Yêu cầu nói chuyện với một bác sĩ dinh dưỡng bệnh viện và nên cho bạn ít nhất ba món ăn nhẹ khác trong mỗi ngày ở lại. Nếu không, hãy nhờ một người hỗ trợ mang đến cho bạn một cái gì đó.

Ở nhà với em bé của bạn

Đừng ngạc nhiên nếu sữa mẹ của bạn không đến vào ngày thứ 3 vì bệnh tiểu đường có thể làm chậm một chút việc sản xuất sữa mẹ. Thật công bằng khi nói rằng bạn có thể mong đợi thấy sữa của mình đến vào ngày 4 hoặc 5 nếu bạn cho con bú ít nhất 10 lần một ngày. Bạn sẽ biết em bé đang hoạt động tốt nếu bé có ít nhất 6 chiếc tã ướt và 3 lần đi tiêu mỗi ngày sau 3 ngày đầu tiên.

Bác sĩ nhi khoa cũng sẽ muốn em bé đến văn phòng của cô để kiểm tra cân nặng trong vài ngày đầu sau khi bạn về nhà để đảm bảo mọi thứ đang đi đúng hướng.

Mặc dù có vẻ như cách đây nhiều năm, điều quan trọng là bạn phải lưu ý rằng trẻ sơ sinh, đặc biệt là những bà mẹ bị tiểu đường, không nên cho trẻ ăn bất kỳ loại thực phẩm rắn nào cho đến khi 6 tháng tuổi. Cơ thể của họ không sẵn sàng để xử lý chất rắn sớm hơn thời điểm đó và chờ đợi có thể ngăn chặn căn bệnh.

Bạn có thể làm gì cho chính mình

Các bà mẹ bị tiểu đường nên:

  • Theo dõi mức đường huyết của họ rất cẩn thận trong khi họ đang cho con bú, hãy nhớ rằng mức độ của họ sẽ thay đổi trong thời gian cho ăn
  • Tránh các loại dược liệu, chẳng hạn như cây hồ lô, có thể làm thay đổi lượng đường trong máu.
Bạn có thể cho con bú. Có thể sẽ quá sức khi nghĩ về việc cho con bú bị bệnh tiểu đường, nhưng với sự chuẩn bị và theo dõi thích hợp, bạn sẽ vượt qua quá trình này.
 Mời các bạn đến với trang Bloggiamgia.vn để có thể mua được nhiều mặt hàng uy tín, chât lượng và kèm theo đó là những mã giảm giá và các điều thú vị kèm theo đó. Vậy các bạn còn chờ gì nữa hãy nhanh tay mua hàng tại đây thôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here