Chênh vênh Mã Pí Lèng giữa đất trời

0
854

Mã Pì Lèng là một trong những cung đường hiểm trở nhất nước ta. Là nơi thách thức sự mạo hiểm dành cho phượt thủ.

Cõi chênh vênh Mã Pí Lèng giữa đất trời

Mã Pì Lèng là cung đường đèo thuộc tỉnh Hà Giang, theo tiếng Quan Hảo chỉ “ Sống mũi ngựa”, tên gọi này mang đến cho bạn cảm giác chênh vênh khó tả, giống như hình ảnh sống mủi của ngựa: dựng đứng.

Thiên nhiên Mã Pí Lèng thách thức sự mạo hiểm
 

Thật vậy, Mã Pì Lèng được xem như một trong những cung đường hiểm trở nhất nước ta, nhất là phần đỉnh núi, nơi dốc cao đến mức ngựa đi qua phải tắt thở,… nhưng dân phượt vẫn ưu ái dành cho nơi đây biệt hiệu Đệ nhất hùng quan. Bởi ai đã từng đi qua nơi này chắc hẳn không thể nào quên được cái cảm giác hùng vĩ đến rợn người của nơi đây.

Phượt thủ chinh phục Mã Pí Lèng

Chỉ nhìn cũng cảm thấy sự chênh vênh của Mã Pí Lèng
 

Mã Pì Lèng là ngọn đèo nối hai huyện Đồng Văn và Mèo Vạc, với nắng, gió, mây mù, non nước mang đến một khung cảnh của miền sơn cước hoang sơ, huyền bí.
 

 
Quang cảnh non nước Mã Pí Lèng hùng tráng
 

Một lần được vắt vẻo đôi chân trên đỉnh Mã Pì Lèng sẽ là cảm giác khó quên, vừa sợ hãi, lại như muốn đặt cả đất trời dưới chân, vừa như được bay giữa khung cảnh hùng vĩ,… tất cả tạo nên một Mã Pì Lèng “độc nhất vô nhị”.

Sức sống kì lạ và mãnh liệt của Mã Pí Lèng
 

Và nếu như Mã Pì Lèng biểu trưng của độ cao thì dòng Nho Quế lại mang một sự sâu thẩm , khó lường. Sự kết hợp mặc dù khác nhau như “một trời một vực” nhưng thực chất nêu thiếu một trong hai sẽ không tạo nên một Mã Pì Lèng chiếm trọn trái tim “ Người mê Phượt”.
 

Dòng Nho Quế và Mã Pì Lèng sánh đôi thành kiệt tác
 

Không chỉ nổi tiếng về độ cao chọc trời, Mã Pì Lèng còn cho chúng ta thấy được đỉnh cao của sự khắc nghiệt mà ngày ngày từng người dân, từng thôn bản nơi đây phải “chung sống”, những con người Mông ở đây ngày ngày phải cũng ăn, cùng ngủ, cùng sinh hoạt với những khó khăn vất vả khiến cho những trắc trở ấy trở thành bạn bè thành người thân của họ.

Người Mông sống tại vùng trắc trở Mã Pí Lèng
 

Một lần đến cung đường Mã Pì Lèng để cảm nhận tất cả những cảm giác ấy, để yêu thêm đất nước, thương thêm con người Việt Nam.
 

 
Xem thêm: CAO BẰNG – NON NƯỚC MỘNG MƠ
 
Di Dương