Lên đỉnh Pha Luông

0
409

Đỉnh Pha Luông cách thị trấn Mộc Châu 30km, được ví như nóc nhà của Mộc Châu nằm giữa biên giới Việt – Lào.

Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm
Heo hút cồn mây súng ngửi trời
Ngàn thước lên cao ngàn thước xuống
Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi
”.


 

Cách thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La khoảng 30 km, đỉnh Pha Luông được ví như nóc nhà của Mộc Châu, nằm giữa biên giới Việt – Lào. Từ đồn biên phòng Pha Luông ở chân núi lên tới đỉnh núi phải mất 3 – 4 tiếng đi bộ. Bạn sẽ đi qua một đoạn đường rừng khoảng 6 km bạn sẽ lên tới đỉnh núi và được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của nơi này.Đường biên giới Việt – Lào được chia tách tự nhiên bởi hai thảm thực vật khác biệt.
 


 

Trên  đỉnh núi chênh vênh bạn sẽ cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên giữa mây trời lộng gió. Đứng trên đỉnh núi, bạn sẽ dễ dàng quan sát được sự chuyển của những đám mây, bồng bềnh giữa thiên nhiên kì vĩ ,tạo ra nhiều hình thù kỳ thú. Đặc biệt, vào những hôm trời nhiều mây bạn có thể thấy cả biển mây lưng chừng núi.
 


 

Mỗi một góc của đỉnh núi là những tảng đá xếp chồng với hình thù độc đáo.  Đỉnh núi Pha Luông với độ dốc đứng cao, từ trên đỉnh nhìn thẳng xuống mặt đất phía dưới mà không bị che khuất bởi bất cứ cây cối gì. Những vạt cây cỏ xanh tươi phủ lên khối đá khổng lồ lơ lửng giữa trời cao. Phía trên đỉnh là cả một vùng đất bằng phẳng rộng lớn với đủ loại cây cỏ.
 


 

Lịch trình
Thời gian thực tế và hợp lý nhất là 2 ngày 2 đêm:

  • Nên xuất phát từ tối thứ sáu, nghỉ đêm tại Mộc Châu.
  • Sáng Thứ 7: Mộc Châu đi theo lối vào cửa khẩu Loóng Sập. Lưu ý phải liên tục hỏi đường người dân vào Pha Luông, vì có ngã rẽ vào Chiềng Ve, không sẽ bị đi quá và lạc. Gửi xe và làm thủ tục với đồn biên phòng.  Ăn trưa trước rùi leo núi. Leo lên mất khoảng 3tiếng, chơi khoảng 1 tiếng, xuống núi 2-2,5tiếng.  Khoảng 6-7 h tối xuống dưới núi
  • Chủ nhật: Quay ra chơi Mộc Châu. Có một số cánh đồng cải ít người biết nhưng đẹp hơn rất nhiều so với đồng cải ở dọc đường. Các bạn hỏi đường vào bản Lùn, Mường Sang. Đi sâu vào trong, có một cánh đồng rất lớn, ít người biết nên cực đẹp. Khi trên đường về, các bạn nên đi theo cung đường đi Ba Khan (khi gần về đến chỗ đèo Thung khe, rẽ trái đi theo đường đó). Lưu ý phải hỏi người dân và nhìn kỹ biển.

Một số lưu ý
–  Trang phục: Mặc phải thật ấm nhưng nên mặc nhiều lớp. Leo núi nên phải đi giày chuyên leo núi hoặc giày bộ đội. Đừng đi giày thể thao bình thường vì nó không bám và rất trơn.
–  Xe phải đi các xe lốp có độ bám tốt, vì đường đi cực kỳ trơn hoặc bác nào chế cái quấn lốp bằng xích giống như người dân địa phương thì càng chuẩn. Không nên đi xe gas
–  Nên mua miếng vàng dán đèn vì khả năng đi qua đèo Thung Khe rất dễ gặp sương mù.
–  Nên thuê guide dẫn đường vì đường leo có khá nhiều ngã rẽ dễ lạc.
–  Tất cả các thành viên đoàn phải mang đầy đủ giấy tờ tùy thân để làm thủ tục.