Sắc vàng phố cổ Hội An

0
894

Phố cổ Hội An là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của dãi đất miền Trung nắng gió

Những ngôi nhà cổ nhuộm sắc vàng

Hội An ( thuộc tỉnh Quảng Nam) là  khu vực có nhều ngôi nhà thời thời Pháp thuộc, đền miếu Nhật Bản và cả những ngôi nhà hạng thương gia của Trung Quốc. Lịch sử qua đi để lại cho vùng đất này những di tích, những ngôi nhà cổ đầy dấu ấn về một thời chiến tranh đau buồn. Với sự kết hợp của những nét văn hóa với phong cách kiến trúc đã tạo nên sự đặc sắc cho dãy nhà cổ nhuộm  sắc vàng này.
 

Bức tường vàng rêu phong
 
Có một câu hỏi mà du khách nào khi tới đây của thắc mắc : Tại sao tất cả những ngôi nhà này đều được sơn bằng màu vàng?  Và theo nhiều giả thuyết cho rằng, màu vàng là màu tượng trưng cho hoàng tộc, cho sự quý phái. Và theo khía cạnh khoa học thì màu vàng là màu ít hấp thụ nhiệt, phù hợp với tiết trời nóng bức miền Trung. Và chung cùng thì màu vàng là sự tượng trưng cho bản sắc văn hóa của người Việt Nam, là màu của may mắn, thịnh vượng.
 

Màu vàng – màu của may mắn
 
Khu phố cổ Hội An có gần 1000 ngôi nhà cổ trong đó có tới 844 ngôi nhà có mặt trong danh sách di sản văn hóa của UNESCO. Vẻ đẹp cổ xưa của khu phố này là nơi tạo cảm hứng cho rất nhiều văn nghệ sĩ trong công việc sáng tác và là địa điểm du lịch nổi tiếng.
 

Những con phố phủ kín sắc vàng

Hội An trong ống kính của nhiếp ảnh gia Rehahn 
 
Một không gian cổ kính bao phủ khắp lối ở Hội An. Khu phố được bảo tồn nghiêm ngặt, vẫn giữ nguyên lối kiến trúc của thập niên 17-18, mương, cầu và những vách tường vàng vẫn còn nguyên vẹn. Vẻ đẹp nơi đây dường như trường tồn mãi với thời gian.
 

Những con sông mang hình hài của hoài cổ


Bình minh trên phố cổ

 
Cảnh bình minh ở Hội An đẹp vô cùng, những tia nắng đầu tiên chiếu vào bức tường vàng tạo nên khung cảnh buổi sáng đẹp mê hồn, sự tĩnh lặng của không gian sáng sớm sẽ được tô điểm thêm bằng những tiếng động khẽ của tiếng chổi quét nhà, dọn đường.

Góc phố cổ buổi sớm mai


Gánh hàng rong ngày xưa

 

Hình ảnh người dân tụ tập ăn sáng xung quanh cầu Nhật Bản trên đường Nguyễn Thái Học và Trần Phú không biết tự bao giờ đã trở thành nét đẹp Hội An. Những gánh rau, hoa quả  vẫn còn đó trên các nẻo đường phố cổ qua tháng năm.

>> Quán cháo Tiều 70 tuổi đời  
 

Chip 
(Ảnh: Ivivu)