Bánh tráng đập – Đặc sản Quảng Nam

0
532

Bánh tráng đập hay còn gọi là bánh tráng đập dập, là một trong những món ăn dân dã, tiết kiệm và đậm đà hương vị quê hương đối với những người con Quang Nam, Đà nẵng..

Bánh tráng đập vừa đập vừa ăn, đơn giản, nhanh chóng nhưng mang một hương vị vô cùng đặc biệt. Bánh đập nhìn vào rất đơn giản, chỉ bao gồm một cái bánh tráng nướng mỏng được phủ chồng lên bởi một lá mì được tráng thật mỏng, rồi phết dầu phộng khử hành, nén thật thơm..
 

Dĩa bánh tráng đập
Món này có tên là bánh tráng đập bởi vì trước khi ăn chúng ta phải đập, đập ở đây ko phải là ta dùng tay đập lên 2 cái bánh tráng mà là ta đập nhẹ cho bánh tráng bở ra dính vào lớp lá mì, rồi bẻ nhỏ ra ăn. Bánh tráng đập chính gốc Hội An được đúc bằng gạo xiệc ở Điện Bàn, bánh vừa trắng vừa dẻo, người ăn như được nếm trọn cái hương thơm quê hương chất phác mộc mạc. Món ăn này ngon không chỉ nhờ bánh tráng mỏng giòn, lá mì mỏng và hương thơm của dầu phộng mà còn nhờ vào nước chấm.
 

Người dân phơi bánh tráng
 
Bánh tráng đập được ăn với mắm nêm hoặc mắm cái chiên với dầu phộng thì ngon tuyệt vời. Mắm nêm là thứ nước chấm dành riêng cho món ăn dân dã này, làm ra mắm nêm “chính chủ“ Quảng Nam không hề đơn giản, mắm phải là mắm cá cơm pha thật ngọt với tỏi ớt, chanh, đường, chút dầu khử với hành phi và phải có thêm tương ớt Quang Nam nữa thì ngon bá cháy.
 

Chén mắm nêm
Đặc điểm thú vị của bánh tráng đập là chỉ có ở những quán ven đường làng, ngõ xóm, hoặc được các bà mẹ quê, gánh đôi thúng nhỏ đi bán dạo trên các nẻo đường quê, góc phố. Khách ăn cũng không cần ngồi bàn, ghế sang trọng chỉ cần một chỗ ngồi mát mẻ, sạch sẽ một tay vừa cầm bánh, vừa bưng chén mắm, tay kia bẻ bánh chấm và đưa lên miệng là ăn ngon lành.
Nếu ai đó đi Đà Nẵng, Quảng Nam mà thích ăn món này thì có thể ghé hẻm 144 Hoàng Diệu ăn thử nhé và ngon nhất vẫn là ăn ở quán Bà Già( Cẩm Nam, Hội ăn)… Những người con Quảng Nam Xa quê, ở nơi phố thị, nghe âm hưởng hương vị món bánh tráng đập, ai cũng nhớ quê đến nao lòng và muốn ăn một vài cái bánh để vơi nỗi nhớ quê hương xứ sở.