Tổng hợp tuyệt chiêu dành cho phụ huynh giúp trẻ học hiệu quả môn Văn

0
649

Con học kém Văn, nhận bài kiểm tra điểm “lẹt đẹt”. bác mẹ nhìn bài soát của con mà phải khó khăn lắm mới đọc được con đang viết gì, chữ con xấu xí, bài viết gạch xóa từ đầu đến cuối. Thầy cô nói con học kém văn, thiếu vốn từ, lười viết, biểu lộ khô, ba má càng thêm lo âu. ba má quyết định cùng con “chinh chiến”, quyết đánh bại cho bằng được môn học khó nhằn này. Nhưng… cha mẹ nên bắt đầu từ đâu và làm sao để giúp con học tốt văn hiệu quả?

1. Cho con đọc sách ngay từ nhỏ

Một trong những nguyên do khiến con học kém Văn là do con thiếu vốn từ. Khi vốn từ của con hạn hẹp, con sẽ chỉ viết được những câu văn ngắn, cụt lủn, thiếu sinh động và quyến rũ.

Do đó, để con học tốt văn, thể hiện giàu hình cảnh, xúc cảm, cha mẹ cần giúp con mở rộng vốn từ. Ngay từ nhỏ, bác mẹ hãy rèn luyện cho con lề thói đọc sách. Bắt đầu từ việc đọc sách cho con nghe khi con còn nhỏ, đến việc đề nghị con dành ra 30 phút mỗi ngày khi con bắt đầu biết đọc. bố mẹ hãy cho con đọc nhiều loại sách khác nhau, từ văn chương, Nghệ thuật, Lịch sử đến sách Khoa học, Phát triển kỹ năng,… Ngoài ra, cần hạn chế cho con đọc truyện tranh, truyện tranh thường dùng ngôn ngữ nói, tiếng nói tối giản, nên chẳng thể giúp trẻ mở mang vốn từ”. Do đó, bác mẹ hãy trang bị cho con những cuốn truyện chữ, hiệp với lứa tuổi và gu của những đứa trẻ.

2. Phát triển thói quen viết hằng ngày cho trẻ

Không cần ép con phải viết quá nhiều, bố mẹ chỉ nên yêu cầu con dành khoảng 5 – 10 phút để viết về những điều đơn giản như: những việc con đã làm trong ngày hôm nay, kể về một chuyện đã diễn ra ở trường, viết về điều mà con thấy vui nhất trong ngày,… Bên cạnh đó, bác mẹ cũng có thể cho con viết về điều mà con học được sau khi đọc một cuốn sách. Tuy nhiên, nếu con không có năng khiếu viết văn, thì bố mẹ tuyệt đối không được ép con. Điều này sẽ vô hình trung tạo ra áp  lực cho trẻ, không những không giúp con tiến bộ, mà còn càng khiến con xa lánh với việc viết và học Văn.

Bố mẹ có thể quan tâm>> tìm gia sư dạy kèm tại nhà toán lý hóa

3. Làm cho con thích viết Văn

Đây là bí quyết giúp con học tốt Văn của chị Phan Hồ Điệp – bà mẹ được xem là nuôi dạy thành công thần đồng Đỗ Nhật Nam. Nhưng làm thế nào để con thích viết văn? Câu trả lời của chị là “Hãy cho con viết những gì con thích”.

Thay vì ép con phải làm những bài văn trong sách giáo khoa, ba má có thể bắt đầu bằng việc cho con viết những gì con thích. Qua quan sát của bản thân, Phan Hồ Điệp cũng chỉ ra những điều mà trẻ con thường thích viết như: viết thư cho bác mẹ (anh, chị, em, bạn bè…), viết điều con mơ ước, viết những gì con tưởng tượng, viết những gì con quan sát được… Tóm lại, hãy cho con viết những gì mà con thấy hứng, dù đó chỉ là chuyện cỏn con, dù con chỉ viết được vài dòng. Điều quan trọng là bố mẹ cần đồng hành cùng con, khuyến khích con mỗi ngày.

“Kĩ năng về viết sẽ được tăng lên đáng kể nếu con có lề thói viết từ khi còn rất nhỏ chứ không đợi đến khi làm bài tập làm văn” – Chị Điệp nói.

4. Hạn chế con xem ti vi và điện thoại

Một thực tế chẳng thể phủ nhận là bây chừ, trẻ em thích xem ti vi, chơi điện thoại, ipad hơn là học. Học văn, viết văn lại càng khiến các con chán ngán và sẵn sàng khước từ. Thế nhưng, những thiết bị công nghệ này lại chính là “kẻ thù” của trẻ. Khi bắt đầu viết một điều gì, con cần có thời kì ngẫm, lên ý tưởng, cần quan sát, lắng nghe, và tìm hiểu. Thế nhưng, hồ hết thời gian con lại dành để ngồi trước màn hình ti vi, máy tính, smartphone. Nghịch lý làm sao!

Thay vì để con chôn vùi tuổi thơ trong nhà, ba má hãy khuyến khích con ra ngoài, hoạt động thân thể, khám phá thế giới. Hãy dành thời kì cùng con chuyện trò mỗi ngày, về việc học hành, về những tâm tình của con, cùng con đi dạo, nhắm nhía phố phường, hàng cây, bầu trời… Thật tuyệt vời khi con được tự mình cảm nhận, nhận ra thế giới bên ngoài đẹp sao, và tự mình viết ra những điều ấy.

5. Xây dựng cho con kế hoạch học tập môn Văn khoa học

Khi con đã bước vào THCS thì phải làm sao? Không bao giờ là muộn để cha mẹ bắt tay vào công cuộc giúp con học tốt Văn. trước tiên, cần xác định duyên do vì sao con học kém Văn. trọng tâm gia sư Toàn Cầu tổng hợp một số duyên cớ như: học sinh bị mất gốc, không biết các bước viết một bài văn hoàn chỉnh; học trò lười viết do viết văn dài và cần nhiều thời gian; học trò sai những lỗi căn bản về chính tả, ngữ pháp…

Để giúp con tiến bộ và khắc phục được những hạn chế này, con cần có kế hoạch và chương trình học riêng để bồi đắp những lỗ hổng kiến thức, sửa những lỗi sai và tầng, phát triển những ưu điểm của con. Để đồng hành cùng ba má giúp con học tốt văn, chương trình học cá nhân chủ nghĩa hóa môn Văn đã được ứng dụng tại gia sư Toàn Cầu cho học trò từ lớp 4 đến lớp 10 nhằm nâng cao năng lực học Văn và tìm lại hứng thú với môn học cho con. Quý phụ huynh tham khảo thêm tại đây >> trung tâm dạy kèm quận 9